Chat Sách đánh giá: ∗∗∗∗∗/5

Thám tử Galelio đã trở lại và càng lợi hại hơn!

Manabu Yukawa, nhà vật lý học với biệt danh Thám tử Galileo được mời tham dự một hội nghị về công trình khai thác khoáng sản dưới lòng Vịnh Hari, một khu du lịch từng là điểm đến của nhiều người nhưng nay hoàn toàn vắng vẻ. Dự án khai thác đã chia rẻ người dân trong vùng thành hai nhóm: Một nhóm hy vọng dự án sẽ đem công ăn việc làm và vực dậy nền kinh tế của vùng biển đang chìm vào lãng quên, nhóm còn lại đòi hỏi công ty điều tra và đưa ra bằng chứng rằng việc xây dựng và khai thác không làm ảnh hướng đến môi trường sinh thái của vùng biển. Sau một buổi họp với sự tranh cãi kịch liệt của hai phía, người ta phát hiện ra một cái xác ở bờ đá ven biển. Trùng hợp thay, đây cũng là vị khách trọ ở cùng nhà nghỉ với Thám tử Galelio của chúng ta. Không những thế, nạn nhân còn là một viên cảnh sát đã về hưu và có mối quan hệ mật thiết với Đội Hình sự mà Galelio thường cộng tác. Thế là vị thám tử của chúng ta nhập cuộc.

So với những tác phẩm trước đã được xuất bản bằng tiếng Anh trong series Thám tử Galelio, tác phẩm này có nhiều giải thích khoa học hơn khi Galelio trò chuyện với cậu nhóc Kyohei cháu ông chủ nhà trọ, hay tranh cãi với cô con gái Narumi về những vấn đề liên quan đến môi trừơng cũng như hai mặt của việc phát triển kinh tế và khoa học ở những khu sinh thái. Dù trong một tác phẩm trinh thám, người đọc sẽ không ngừng nhìn lại những tiến triển của nhân loại và môi trường xung quanh mình. Vô tình sao ngay khi đọc xong quyển sách này thì lại nghe được bài diễn văn ngắn khi Leonardo Dicaprio đoạt giải Oscar cũng được dành phần lớn để tuyên truyền cho hoạt động bảo vệ môi trường.

Nửa đầu câu chuyện là vậy nhưng nửa sau lại đi vào một vấn đề khác: Bí mật đằng sau tình yêu biển cả của Narumi, vì sao nạn nhân – một cảnh sát hưu trí lại có hứng thú với vùng biển này,… những bí mật đáng lý có thể được tiết lộ từ sớm nhưng thám tử Galelio lại giữ kín đến phút cuối để bảo vệ cuộc sống của một người, nhưng thật ra là để Keigo Higashino dành thời gian kể về cuộc đời của một tên tội phạm vừa hết hạn tù. Thật sự thì tôi không thích kết của câu chuyện vì có vẻ như thủ phạm có thể hoàn toàn tránh khỏi việc giết người bằng cách nói chuyện thẳng thắng với nạn nhân, nhưng tôi nghĩ cái kết ấy cũng có cái hay của nó: Nó đưa ra được một góc cạnh khác trong tính tình quái đản của Galelio cũng như đó là một cái kết mở của những người liên quan, có vẻ như sau này sẽ có một tập 2 như The Shining.

 


Hardcover, 368 pages
Published February 23rd 2016 by Minotaur Books (first published 2011)
Original Title: 真夏の方程式 9Manatsu no hōteishiki, Phương Trình Giữa Hè)