Chat Sách đánh giá: 5/5*

Tui đọc cuốn này cuối năm, hông ấy mấy bạn nào chưa đọc thì đầu năm mở màn thử hen. Hay thôi rồi!

Đối với truyện trinh thám tui không đòi hỏi nhiều về văn phong của tác giả bởi thường thì dòng sách này chú trọng đến nội dung hơn là văn phong. Tình tiết, cốt truyện càng lôi cuốn, càng nhanh, càng gay cấn càng nhiều bất ngờ nhiều càng hấp dẫn độc giả. Thế nhưng tác giả Pierre Lemaitre đã tạo nên tác phẩm Alex trên cả tuyệt vời với đầy đủ cả tình tiết hấp dẫn và một lối văn phong ấn tượng, mang đậm chất Pháp, bạn sẽ được xem ông nhảy múa với con chữ, chơi đùa với hình ảnh và bộc lộ khiếu hài hước thanh lịch cũng như khả năng khắc họa chiều sâu tâm lý nhân vật của mình một cách duyên dáng.

Tuy nhiên, với bạn nào đã quen với lối hành văn nhanh trước giờ của truyện trinh thám thì có thể sẽ thấy tác giả hơi lê thê, dài dòng văn tự nhé. Nếu thế thì bạn có thể bỏ qua cuốn này, vì nó sẽ dễ khiến bạn buồn ngủ đấy, có điều thế thì tiếc thật đấy. Có thể nói Alex là một trong số ít những cuốn truyện trinh thám mà tui tâm đắc và ấn tượng. Câu chuyện này kể về nhân vật nữ chính tên là Alex, một cô gái xinh đẹp nhưng bị bắt cóc và nhốt trong một cái lồng nhỏ đến mức cô không thể nào duỗi thẳng chân tay ra được. Ừ, các thanh tra viên vào cuộc truy lùng hung thủ vô danh và một cô gái vô danh. Thử hình dung xem khi bạn bị lột trần truồng và bị khóa kín trong một cái lồng treo cách mặt đất 2 mét cùng với ba con chuột với đống thức ăn cho chuột và một ít nước lọc như Alex thì tâm lý bạn sẽ như thế nào? Chấp nhận chịu cho lũ chuột gặm nhấm hay sẽ tìm cách thoát thân và nếu thế thì bằng cách nào? Tới đây thì tui thực sự ấn tượng với trí thông minh cùng tài xoay xở của Alex, và đương nhiên tác giả Pierre quả là tài tình qua ngòi bút của mình luôn ấy chứ.

Thông thường khi đọc trinh thám tui hay chúi mũi vào đọc tình tiết, mong sao mau mau đến trang cuối cùng để biết xem kết cục thế nào bởi tác giả trinh thám cũng thường yếu về văn phong, nhưng với Alex thì tui đã bị Pierre dắt đi từ trang này qua trang khác hồi nào không hay luôn. Tui như chìm đắm trong tình trạng khốn cùng của Alex, diễn biến tâm trạng của cô khi đối diện với cái chết, đối diện với quá khứ, như chìm đắm trong hồi ức về người vợ quá cố của thanh tra Camille. Qua Pierre, tui thấy những vị cảnh sát này đầy chân thật, đầy tính người, có hỷ nộ ái ố, có chửi thề, có cáu gắt, có cô độc, có dằn vặt, có cá tính riêng và cả cái tính kẹt xỉ của Armand nữa. Nó khiến tui yêu mến tất thảy bọn họ. Truyện Alex là trinh thám mà không chỉ mỗi tính trinh thám, nó mang nhiều màu sắc văn học, hình ảnh sống động và cả cái chất hài hước, châm biếm đậm chất điện ảnh Pháp. Nhưng đừng vì thế mà bạn cho rằng diễn biến truyện chậm chạp nhé, không hề. Càng đọc bạn sẽ càng được tiếp xúc thêm những cái xác khác nữa với những vết thương kinh khủng cùng một bài duy nhất là đổ nửa lít axit sunfuric vào cổ họng nạn nhân. Chính xác là axit sunfuric vào cổ họng và khi nạn nhân vẫn còn thoi thóp để cảm nhận nổi đau một cách bất khả kháng nhé. Đến đây thì hẳn là bạn cho rằng hành động này thật man rợ, thật dã man, thật không còn tính người đúng không. Tui cũng ghê sợ không kém đâu. Nhưng đừng vội, chuyện hay ho còn ở phía sau kìa, chính điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy dựng tóc gáy khi gọi hai chữ “con người” và bạn sẽ biết rõ vì sao hung thủ chả cần phải che giấu dấu vân tay, chả cần thay đổi thủ pháp, và luôn đi trước cảnh sát một đến vài bước.  

Quả là một cuốn truyện lôi cuốn đến tận trang cuối. Tại đây phần cuối cuốn sách, tui thích thú theo dõi màn so găng, đấu trí và chạy đua với thời gian 24 giờ rồi đến 48 giờ tạm giam giữa cảnh sát và hung thủ. Vừa hồi hộp, vừa ức chế bởi sự tàn bạo vô nhân tính, bởi sự trâng tráo của hung thủ, rồi khoái trá xem hung thủ từ từ lọt tròng mà hả hê lòng dạ bởi sự láu lĩnh của Camille già gân nhé. Đọc tới cuối, tui bỗng dưng nhớ đến tên một cuốn truyện tui từng đọc “The Kind Worth Killing” của Peter Swanson, tạm dịch là “Những Kẻ Đáng Chết”. Đúng là Những Kẻ Đáng Chết mà.


NXB Hội Nhà Văn

Cty Phát hành: Nhã Nam

Dịch giả: Cao Việt Dũng

Năm xuất bản: 2015

Số trang: 401

Giá bìa: 92.000 VNĐ