Chat Sách đánh giá: ☆☆☆/5

Nếu so sánh Bí Mật Của Naoko với Phía Sau Nghi Can X thì nó không phù hợp vì một bên là dòng tâm lý xã hội pha chút tâm linh, một bên là Trinh thám phá án. Tôi nghĩ nên đặt Bí Mật Của Naoko cạnh Thánh Giá Rỗng thì hợp hơn. So với Bí Mật Của Naoko tôi thích Thánh Giá Rỗng hơn. Thánh Giá Rỗng mang trong mình sự dằn vặt nặng nề và ám ảnh hơn Bí Mật Của Naoko, và ngòi bút của Keigo cũng khiến tôi hài lòng từ đầu tới cuối truyện. Nỗi ám ảnh về sự sai lầm của tuổi trẻ đã để lại một vết sẹo không bao giờ lành trong hai con người, mà dù cho họ có cố gắng sống bằng cách nào đi chăng nữa, cũng không thể thấy được hạnh phúc. Còn Bí Mật Của Naoko, nỗi đau thì đúng hơn, đau vì mất con gái, vì mất vợ yêu. Đau vì, sống chung nhà, nhưng cha con lại không ra cha con, vợ chồng không ra vợ chồng. Nhưng nỗi đau này là do khách quan mang tới. Người hứng chịu ở thế bị động. Heisuke hay Naoko không bao giờ bị dằn vặt vì tội lỗi bởi tai họa ấy không phải do họ gây ra, mặc dù, có lẽ phần đời còn lại của họ cũng sẽ không được hạnh phúc trọn vẹn.

Keigo vẫn là Keigo với ngòi bút có thể biến tấu những mãnh đời bình thường thành những nhân vật sống động, chiếm được sự cảm thông và yêu mến của tôi. Qua những nhân vật của ông, mỗi góc khuất trong con người được hiện ra, câu chữ nhẹ nhàng là thế mà nỗi đau nó mang lại nặng biết chừng nào. Người ta thương Heisuke, một người chồng người cha tuyệt vời, thì người ta cũng ghét Naoko, một người vợ ích kỷ chỉ biết nghĩ đến bản thân mình. Thế nhưng, nếu đặt vào vị trí của Naoko, bạn sẽ làm gì? Tiếp tục sống mãi với hai thân phận và sẽ mãi mãi như thế. Hai người sẽ biến thành những những con người gượng gạo trên đảo hoang trong chính ngôi nhà của mình, và sẽ đeo mặt nạ diễn vở kịch cha-con khi bước ra khỏi ngôi nhà ấy. Thế thì có giải thoát được cho nhau, dù chỉ một chút hay không?

Naoko không phải là người thông minh nhưng cô ấy là người quyết đoán. Mỗi khi đã định là cô ấy sẽ theo tới cùng. Một con người như thế, khó lòng mà bắt họ chấp nhận sống trong thế lưỡng nan được. Hành động của Naoko, quyết định của Naoko không sớm thì muộn cũng sẽ thực hiện bởi vì Heisuke không muốn nhúc nhích. Ích kỷ, ừ. Quá đáng, không. Tôi không nghĩ quá đáng. Mà là một hành động đủ lý trí để giải thoát cả hai hoặc một trong hai hoặc một phần. Dù thế nào thì kết quả nó mang lại vẫn tốt hơn là ngồi tại chỗ xuôi theo thời gian.

Dù rằng tôi đồng tình với quyết định của Naoko nhưng tôi không thích cái giải quyết ấy của tác giả. Cảm giác khi đọc nó như trò trẻ con cố tình lừa người lớn vậy. Khi đọc tới đoạn đó tôi đã mắc cười bởi sự hơi bị nhảm của nó. Đã vậy, cuối truyện còn giáng thêm một cú cho Heisuke nữa, càng tệ hại hơn. Tệ vì lúc này tôi thấy tác giả đã cố tình muốn cho Heisuke phải đau khổ đến cuối đời, muốn lấy thêm sự đau lòng của người đọc dành cho Heisuke, một cách gượng ép. Giờ thì hay rồi, Bí Mật của Naoko đã thành Bí Mật của Heisuke mãi mãi. Vậy nên, khi gấp sách lại, tôi không thấy gì là ám ảnh nữa, không thấy đau buồn hay day dứt như những tác phẩm của ông trước đây mang lại cho tôi.


NXB: Thời Đại

Cty Phát hành: Nhã Nam

Năm xuất bản: 2017

Số trang: 468

Giá bìa: 108.000 VNĐ