Đánh giá của tôi: ∗∗∗∗∗/5

Cà phê cùng Tony: Đọc đi rồi biết

Tôi được một người quen giới thiệu cho đọc Tony buổi sáng, một trang blog nói năng khá tào lao, sai chính tả túa lua xua, thẳng không chỗ nào cong nổi, và đâm chọt đủ thứ tầm bậy tầm bạ mà đâm trúng tùm lum tà la về đời sống của người Việt đương thời chúng ta. Mỗi ngày khi nhâm nhi bữa sáng, tôi có dành vài ba phút đọc mấy lời vàng của dượng, quả thật thấy rất thú vị. Sách của TnBS gói gọn những bài blog đã viết trên facebook, mỗi ngày một chủ đề khác nhau nên khó có thể nói hết nội dung cũng như cảm nhận của tôi về quyển sách để giới thiệu với các độc giả khác. Có chăng chỉ có thể nói: “Đọc đi rồi biết.”

Thỉnh thoảng tôi hay nhận được thư quảng cáo tuyển dụng của các trang web như vietnamworks gì gì đó, họ hay ghi “tuyển nam, 18-25, bla bla bla…” chưa đọc xuống phía dưới coi họ đòi hỏi bằng cấp gì đã thấy không đủ tiêu chuẩn nên tôi bấm nút xóa ngay mà không nghĩ nhiều. Nhưng hôm nay tôi đọc được một bài tuyển dụng của TnBS khiến tôi phải suy nghĩ chút xíu.

Cần tuyển đội “GÁNH RAU RA CHỢ TÂY” của TnBS

Đội ngũ này do Tony trực tiếp đào tạo và quản lý, tham dự các hội chợ trong/ngoài nước, online market, tìm kiếm hướng dẫn nông dân Việt Nam sản xuất nông sản đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Trước mắt, công việc và đào tạo sẽ diễn ra dưới hình thức bán thời gian vào buổi tối và cuối tuần, online trước, tuyển toàn quốc. Không có thù lao và lương bổng gì. Mọichi phí ở Việt Nam tự bỏ ra, tinh thần tự nguyện. Tâm sáng, trung thực, hào sảng.

Điều kiện: Dưới 25 tuổi. Tốt nghiệp bất cứ cao đẳng đại học nào, bất cứ hệ đào tạo nào. Nếu ĐH trong nước (bất cứ ĐH nào) buộc phải có chứng chỉ Anh ngữ IELTS từ 7.5 trở lên (TOEFL từ 99 trở lên, hoặc PTE A 73 điểm trở lên) dự thi trong vòng 2 năm. Cử nhân ĐH nước ngoài như Anh, Mỹ, Úc, New Zealand và châu Á như NUS, Hongkong, Tokyo University thì không cần nộp chứng chỉ ngoại ngữ. Các bạn học ĐH trong nước sau đó thạc sĩ ở nước ngoài đều phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ. Nếu bạn đủ trình Anh ngữ thì đây là chứng chỉ bắt buộc, bạn có thể dự thi tiếng Anh để dự tuyển đợt 2.

Ngoại hình: KHỎE MẠNH, NĂNG ĐỘNG, ĐẸP TRAI ĐẸP GÁI VÌ MANG HÌNH ẢNH CỦA CẢ MỘT DÂN TỘC ĐI RA MẮT VỚI BẠN BÈ QUỐC TẾ. có thể đi công tác a (sáng New York chiều Sydney mà không jetlag, say xe- mọi chi phí quốc tế Tony trả), đàm phán với nước ngoài 1 cách tự tin. Các bạn đủ điều kiện gửi thư về tonybuoisang@gmail.com trả lời câu hỏi sau:
1. Tôi có thể làm gì để giúp đỡ nông dân Việt Nam?
2. Nếu được nhận, bạn sẽ tuyên thệ như thế nào trong việc đặt lợi ích của người nông dân trên lợi ích cá nhân của bạn?

Hạn chót nhận thư là 25/10
Thân mến, TnBS

Không biết là phúc hay là họa, nhưng tôi được tuyển dụng ở công ty nước ngoài và chưa từng có cơ hội làm việc với các công ty trong nước. Cách làm việc và suy nghĩ của công ty Tây đôi khi cũng dần như một điều rất tự nhiên với tôi cho nên tôi cũng rất máy móc và ít khi so sánh về làm việc với Việt hay với Tây. Khi tìm việc với Tây, tôi luôn để ý xem mình có đạt tiêu chuẩn kinh nghiệm, kỹ năng, bằng cấp chứ chưa từng phải dành thời gian suy nghĩ xem mình có trong độ tuổi quy định (18-25?), có đủ “ngoại hình dễ nhìn” để đại diện cho công ty hoặc đại diện quốc gia, hay thậm chí có phải là nam hay không? Nhưng nếu nộp đơn cho công ty trong nước, những điều này đều nằm trong điều kiện tuyển dụng và tôi chắc chắn không đủ điều kiện rồi. Con bạn tôi còn kể, có một số công ty trong nước còn hỏi trên đơn xin việc xem cha mẹ bạn là ai, làm nghề gì; không hiểu vấn đề này có liên quan gì đến việc tuyển dụng ứng cử viên, hay họ muốn xem coi có phải con của ông này bà kia mới tuyển vào?

Trên thực tế, đúng là có những sự phân biệt tự nhiên như một số công việc nam thường làm tốt hơn nữ, tuổi trẻ thường làm tốt hơn tuổi già, đẹp thường làm tốt hơn xấu. Nhưng cũng trên thực tế, có năng lực luôn làm tốt hơn không có năng lực. Cũng dựa vào thực tế, bạn thử suy nghĩ: Một cô gái 26 tuổi có kém cỏi hơn một chàng trai 24 tuổi hay không? Một chàng trai 30 có kém cỏi hơn một cô gái 22 hay không? Khi tuyển dụng, bạn muốn được người ta đánh giá mình bằng những tiêu chuẩn nào? Khi tuyển dụng người khác, bạn có dùng những tiêu chuẩn tương tự để đánh giá ứng cử viên hay không?

Tôi không muốn đi sâu vào vấn đề này vì nếu nói thì ôi thôi đến Tết cũng chưa nói hết, bởi vì văn hóa tuyển dụng không chỉ khác nhau về tính chất công việc, mà còn khác nhau về văn hóa của công ty, luật bảo vệ quyền lợi người đi làm công của từng quốc gia (không kì thị tuổi tác, màu da, không phân biệt lương lậu giữa nam và nữ…), vân vân và vân vân. Cái tôi muốn quay lại để nói ở đây là về cái việc đọc của tôi và cách nhìn về Tony Buổi Sáng. Khi đọc được những bài blog, tản văn của một số blogger mà tôi đã từng đọc và tin tưởng, tôi thường đọc và tin sái cổ. Nhưng sau khi đọc bài tuyển dụng này, tôi vẫn giới thiệu Tony Buổi Sáng cho những độc giả khác, tôi sẽ nói: “Đọc và suy nghĩ đi rồi biết.”

Để kết thúc bài cảm nhận, xin đăng ở đây hình ảnh của ông John Kerry, Bộ trưởng bộ ngoại giao Mỹ đương nhiệm để độc giả bình loạn xem ông ta có đủ đẹp trai để đại diện một cường quốc như nước Mỹ hay không. :D

[​IMG]

[​IMG]

(nguồn ảnh: click vào ảnh)


Photo Credit: www.kilobooks.com

Thông tin sách:
Công ty phát hành Lantabra & NXB Văn hóa Thông tin
Xuất bản: Tháng 9, 2014
Kích thước: 13 x 20.5 cm, 264 trang
Tác giả: Tony Buổi Sáng
Giá bìa: 72.000 đồng