Chat Sách đánh giá: ☆☆☆☆☆/5

Daisy Jones & The Six là một câu chuyện về nhạc rock giữa thập niên 1970.

Daisy Jones – cô ca sĩ tóc đỏ rực, mắt xanh, môi mọng với giọng hát không cần mài dũa, trau chuốt. Cô thích đeo vòng kiềng, ăn mặc phóng khoáng, thoải mái. Cô chơi thuốc, uống rượu thay bữa sáng, sống tự do, không cần ai quản thúc. Khi anh chồng chóng vánh người Ý tên Nicola mới gặp cô lần đầu đã hỏi: “Cô nghĩ cô đẹp thì cô muốn làm thế nào cũng được à?”, cô không ngần ngại trả lời, “Chứ sao nữa.”

The Six – một ban nhạc tự lập ban đầu chỉ với hai anh em Billy và Graham Dunne dưới cái tên The Dunne Brothers. Sau thêm vào Karen, Warren, Eddie and Pete và họ trở thành The Six. Một cái tên dễ gọi, dễ nhớ và phù hợp với lối sống rock stars của họ, dù không ai nói ra nhưng ai cũng hiểu, The Six và The Sex chỉ khác nhau một con chữ. Mỗi người bọn họ một tính cách, đến với âm nhạc với mỗi mục đích riêng, nhưng câu chuyện chính vẫn xoay quanh Billy Dunne.

Billy Dunne là giọng ca chính và tự xem mình như trưởng ban nhạc, tất cả mọi hoạt động, hướng đi của ban nhạc đều do anh quyết định. Anh chỉ nghe theo mỗi một người duy nhất đó là nhà sản xuất Teddy Price, vì ông nhiều lần chứng minh được tài năng chọn lọc và thay đổi cấu trúc bản nhạc khiến nó bán chạy hơn, ông giúp anh đi cai nghiện và thoát khỏi lối sống tha hóa, phù phiếm của mình để nối lại cuộc hôn nhân với Camila và trở thành một người cha đúng nghĩa cho bé Julia. Ban nhạc càng ngày càng nổi, cuộc sống của Billy và The Six càng ngày càng sung túc, đó là cho đến khi có sự xuất hiện của Daisy Jones.

Giọng ca của Daisy Jones hòa hợp với tiếng hát của Billy đưa bài hát Honeycomb của họ lên hàng top hit. Nếu muốn lên đỉnh cao âm nhạc, The Six phải chọn cho Daisy Jones tham gia ban nhạc của mình. Mối quan hệ yêu-ghét giữa Billy và Daisy Jones không phải lạ lẫm gì trong giới văn học lãng mạn hay làng âm nhạc giải trí. Nhưng vì chính khi sống trong làng giải trí khiến người đọc cứ căng mắt ra chờ xem Billy có vượt qua lằn ranh hôn nhân gia đình mà đến với Daisy Jones hay không. Dù sống buông thả đến đâu, liệu Daisy Jones có đưa Billy vào thế giới của mình hay không.

Daisy Jones và Billy Dunne là nhân vật chính của câu chuyện. Nhưng không vì vậy mà những nhân vật khác bị lãng quên. Tác giả Taylor Jenkins Reid thử nghiệm cốt truyện về các siêu sao trong tác phẩm trước của mình, The Seven Husbands of Evelyn Hugo, với lối viết theo dạng tự truyện. Nhưng lần này, TJR đi sâu hơn, Daisy Jones & The Six được viết như một bài phóng sự trên đài VH1 về một ban nhạc thật sự, với những cảnh quay nhảy từ nhân vật này sang nhân vật khác, mỗi người đưa ra ý kiến của riêng mình về từng sự việc, chỉ thiếu một chút nhạc nền là bài phóng sự thật sự hoàn hảo. Với lối kể chuyện này, độc giả quên mất ai là người đang dẫn chuyện, cho đến những phút cuối cùng khi điều đó được tiết lộ thì ta lại càng tin vào câu chuyện ấy hơn.

Tất cả các nhân vật trong câu chuyện khiến tôi vừa yêu vừa ghét họ. Tình yêu cuồng nhiệt của Graham và Karen, sự kiên trì đến bướng bỉnh của Camila, sự thờ ơ của Warren và Pete, và cả sự ganh tị của Eddie. Tất cả những cảm xúc vừa thô sơ vừa phức tạp, nhưng tất cả đều rất thực tế, ít ra về mặt cảm xúc. Vì khó mà nói được những gì mô tả trong truyện có đúng là lối sống của các ca sĩ trong những thập niên 70 hay không, nhưng có một điều tôi tin là thật. Đó là những nghệ sĩ trong thời đại của tôi trút nhiều tâm tư vào lời hát họ viết ra hơn những câu chữ thô lỗ trong âm nhạc thời nay.

Nghe soundtrack của Random House.


 

Photo Credit: Instagram @beccasbooksandbeats

DAISY JONES & THE SIX 
By Taylor Jenkins Reid 
355 pp. Ballantine Books.