Chat Sách đánh giá: ∗∗∗∗∗/5

Ba tên trộm vặt sau một đêm “làm việc”, lẻn vào căn tiệm bỏ hoang để nghỉ chân. Trong khi loay hoay lục lọi đồ đạc bên trong, chúng nhận được một lá thư nhét qua khe cửa nhờ tư vấn. Quởn, thế là chúng viết thư hồi âm cho người lạc lối kia. Không ngờ, đây cũng chính là sự khởi đầu của những sự kiện kỳ lạ ở cửa tiệm.

Ai quen đọc truyện của Keigo Higashino cũng sẽ nhận ra ngay đây không phải là thể loại trinh thám đầy day dứt ám ảnh ông thường hay viết. Được chia làm nhiều mẫu truyện nhỏ, nhưng khi đọc xong Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya thì mới vỡ lẽ ra trái đất xoay tròn, tất cả mọi thứ cũng như hiệu ứng con bướm, đều liên quan đến nhau. Những lá thư qua lại không chỉ là động lực sống cho người gửi nhờ tư vấn mà còn tạo nên những thay đổi trong ba tên trộm. Cửa tiệm Namiya kết nối những con người ấy vượt không gian và thời gian. Thật chất thì những câu chuyện kiểu chicken-soup này không mới, nhưng đọc rồi vẫn thấy Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya là một câu chuyện ấm áp, đọc đúng mùa Giáng Sinh lại càng thấy thần kỳ.

Tôi thích nhất mẫu chuyện của Paul Lennon. Đó là một câu chuyện để lại một vị chát trong miệng, cùng với một cảm giác tiếc nuối khôn tả. Đọc truyện này cứ nghĩ đây là truyện viết theo phong cách Haruki Murakami, vì nó đẫm chất nhạc nền của the Beatles. Nhưng nó không ảo ảnh như Rừng Na Uy, mà sự hợp tan của nó vẫn khiến người đọc day dứt khó quên, như thể khi đọc lại quyển lưu bút thời đi học. Tự dưng tôi nghĩ đến thời cấp hai khi còn vùi mình bên cạnh tai nghe, trốn trong phòng nghe nhạc của những nhóm nhạc thời ấy… Paul Lennon là một fan trung thành của the Beatles. Vì việc làm ăn của bố bị thất bại, cả nhà Paul Lennon phải chạy trốn nợ trong đêm. Không có một sự báo trước nào, tuổi niên thiếu ngây thơ của Paul Lennon chấm dứt một cách đột ngột. Cũng trong thời điểm ấy, nhóm the Beatles tan rã. Có lẽ là định mệnh, rồi Paul cũng tự rời xa bố mẹ mình… Cậu là người duy nhất không nghe theo lời tư vấn của tiệm Namiya. Tôi không muốn kể tuốt đoạn kết. Có lẽ đó là một đoạn kết buồn, cũng có thể nó là một điều tất yếu. Có những quyết định khi đã làm không thay đổi được, và dù có một điều kỳ diệu nào đó, thì cũng chẳng ai thay đổi được quá khứ. Nhưng người ta có thể làm chủ tương lai. Đi đến tiệm vào đêm khuya, điều kỳ diệu nhất dành ba tên trộm lại chính là ánh sáng ban ngày khi bước ra khỏi cửa tiệm. Cuộc đời thay đổi khi ta quyết định thay đổi, đó mới là điều kỳ diệu cửa tiệm dành cho những khách vãng lai. Nghĩ lại, thật là một cuốn sách phù hợp để đọc ngay trong đêm Giáng sinh và chuẩn bị chào đón năm mới.


Công ty phát hành Nhã Nam
Nhà xuất bản NXB Hội Nhà Văn
Kích thước 14 x 20.5 cm, 358 trang
Ngày xuất bản 07-2016