Chat Sách đánh giá: ∗∗∗∗/5

Quyển sách bắt đầu với những tình huống và lời thoại tiêu biểu của hai cô cậu teenager. Đôi khi tôi thấy truyện có những điều dễ thương lãng mạn nhưng đôi khi tôi cũng chán chường vô cùng với tính khí trẻ con của Eleanor và Park, có lẽ tôi đã mất sự kiên nhẫn với những người trẻ tuổi teen đầu óc trên mây. Rồi tôi phát hiện ra, Eleanor và Park còn nghe nhạc từ máy cassette, Josh và Park chơi game Nintendo,… họ đang là những đứa trẻ đang lớn lên vào năm 1986. Nhìn về quá khứ khiến tôi nghĩ về những năm tháng dậy thì của mình, và tôi nhận ra, câu chuyện không chỉ xoay quanh những rối loạn tuổi thiếu niên hay gặp, mà còn đưa ra những hoàn cảnh mà chính người lớn đôi khi cũng chưa dám tự thoát ra.

  • Eleanor là một cô bé cao to, tóc đỏ rực, lớn lên trong một gia đình đông con, bố mẹ ly dị và cô sống với mẹ, cha dượng và bốn đứa em, đứa nhỏ nhất còn được ẵm bồng và vẫn tè dầm mỗi khi mẹ và cha dượng cãi nhau, nói đúng hơn là mỗi khi cha dượng chửi mắng mẹ và các em cô. Ngôi nhà của cô thuộc dạng tồi tàn nhất xóm, chẳng ai có đủ ăn, quần áo cũ mèm đến rách bươm, trong khi bố ruột cô nhởn nhơ với vị hôn thê mới như thể những đứa con của ông chưa từng tồn tại. Eleanor thường bị các bạn trên cùng chuyến xe búyt chọc ghẹo, cho đến một ngày kia Park vì cô mà đá tên nhóc đầu đàn Steve một cú trời giáng…
  • Park là một cậu bé có một người mẹ đến từ Hàn Quốc và một người cha nhìn giống Tom Selleck. Mái tóc cậu đen nhánh như mun và đôi mắt cậu xanh như lá. Nhà cậu gọn gàng sạch đẹp nhất xóm, gia đình cậu đầy đủ, hòa thuận. Một người có gia đình hoàn hảo như Park vì sao lại bị thu hút bởi Eleanor?

Chẳng vì lý do gì cả. Mối tình đầu thời trung học là thế: ngồi cạnh nhau, cùng đọc truyện tranh X-men & Batman, cùng nghe nhạc, cùng thích những thứ “dorky” như nhạc rock punk, phim Star Wars,… ban đầu ghét, rồi đến thích, rồi thế là yêu. Đôi khi tôi bật cười vì mười sáu tuổi, ai cũng nghĩ mối tình này ôi da diết tha thiết làm sao, tưởng chừng sắp răng long tóc bạc đến nơi, nhưng rồi tự nhiên người ta lớn, và nghĩ lại, ôi những lời sến súa thế mà ta cũng có thể nói được? Mối tình đầu khó quên là thế, nếu có một tác giả nào chúng tỏ được mình vẫn còn nhớ thời dậy thì vụng dại, thì đó chính là Rainbow Rowell với lối viết đơn giản của cô. Nhưng tôi những thứ tình cảm đó chưa đủ để quyển sách này đoạt giải thưởng này kia ở Mỹ. Có một số vấn đề tuổi thiếu niên thường gặp, ai cũng biết, cũng từng trải qua hoặc từng nghe nói đến, nhưng chúng ta chưa từng thật sự đối diện và tiêu trừ triệt để chúng được, và đó chính là những điều tôi nghĩ khiến quyển sách đáng đọc hơn:

  • Nhận thức về vẻ bề ngoài: Park luôn mặc đồ đen, đôi khi mặc cảm vì mình là con lai. Eleanor bị cha dượng chửi rủa vì dáng người phát triển quá khổ. Có khi nào bạn thấy mặc cảm vì màu da và mái tóc của mình? Những đồ trang điểm có khiến bạn thấy mình xinh đẹp hơn?
  • Bạo lực học đường: Không phải chỉ đánh nhau sứt đầu mẻ tráng như Park đá Steve một cú, hay các nữ sinh áo dài lột áo kéo quần đánh hội đồng bạn khác mới là bạo lực học đường, ngay cả những lời trêu chọc vô tình cũng có thể làm tổn thương nhau, đôi khi nó còn sâu sắc hơn cả những cú đấm. Có khi nào ta dám đứng cạnh bạn mình như DeNice và BeeBi đã giúp Eleanor?
  • Bạo lực gia đình: Bà Sabrina luôn luôn phải đi nhẹ nói khẽ quanh Richie, miễn sao ông ấy đừng đánh các con bà là được. Có nhiều người sẽ hỏi, vì sao mẹ của Eleanor lại không dám không bỏ người chồng vũ phu mà lại cam chịu?

Nếu bạn sống trong môi trường chưa gặp từng gặp phải những vấn nạn này, bạn thật may mắn. Nhưng nếu bạn thấy đây chỉ là chuyện thoáng qua của tuổi teen, vẫn sẽ ngó lơ khi gặp những điều sai trái được nói đến trong sách, có lẽ quyển sách này không dành cho bạn.

 


 

eleanor&park_04_chatsacheleanor&park_02_chatsacheleanor&park_01_chatsach  eleanor&park_03_chatsach  eleanor&park_05_chatsach

eleanor&park_06_chatsach


Photo Credit:
Bookstock photo, Wordsnquotes.com, Buzzfeeds, Booksandbowelmovements.com, goodreads.com, vnexpress.com

Author Rainbow Rowell
Country United States
Language English
Publisher St. Martin’s Press
Publication date: February 2013
Media type Print (Hardback), Audiobook
Pages 329

Công ty phát hành Phụ Nữ
Nhà xuất bản NXB Phụ Nữ
Trọng lượng vận chuyển (gram) 500
Kích thước 14 x 20.5 cm
Số trang 468
Ngày xuất bản 15-10-2014