Chat Sách đánh giá: ∗∗∗∗∗/5

Năm 1920 ở Mỹ tuy đi trước nhiều quốc gia bảo thủ về mặt chính trị và khoa học, nhưng về mặt quyền phụ nữ thì nó cũng không khác gì… thời phong kiến Trung Quốc. Phong trào giành quyền bầu cử cho phụ nữ đã bắt đầu từ giữa thế kỷ 19 và năm 1920 chính là năm quyền bầu cử được đóng dấu hợp pháp. Nhưng cũng trong những năm đầu thế kỷ 20 ấy, khi người phụ nữ đầu tiên của Mỹ gia nhập đội cảnh sát quận (sheriff*), những chi tiết và sự kiện ấy lại rơi vào lãng quên. Thử tưởng tượng bạn có quyền cầm súng bảo vệ người dân, nhưng lại không có quyền bỏ lá phiếu bầu dân biểu thay mặt mình. Khi Google Contance Kopp và hai người chị em gái của cô, người ta chẳng tìm thấy tin tức gì, không một bài Wikipedia, không một bài xã luận hoặc thậm chí một mẩu tin tức nho nhỏ về chị em nhà Kopp. Cũng có thể vì Constance Kopp chẳng phải là người phụ nữ đầu tiên gia nhập đội cảnh sát. Nhưng thử nghĩ lại xem bạn có nhớ được tên của người phụ nữ đó hay không?

girlwaitswithgun(3)

Girl Waits with Gun (tạm dịch: Gái cầm súng đợi) không phải là một tiểu thuyết lịch sử, nhưng nó mượn lại những chi tiết lịch sử trong quên lãng ấy để kể lại một câu chuyện vô cùng thú vị về hành trình trở thành cảnh sát của chị em nhà Kopp. Một ngày bất kỳ nào đó vào năm 1914 ở thành phố Paterson, tiểu bang New Jersey, chị em nhà Kopp lái xe ngựa ra phố chơi và bị tay chủ nhà máy lụa Henry Kaufman dùng xe hơi tông trúng. Cô em Fleurette gãy vài ngón chân và xe ngựa hư hỏng nặng nề. Bỏ mặc lời khuyên của cô chị Norma khó tính, hay lo lắng nhưng lại thích nuôi bồ câu đưa thư, Constance viết một lá thư cho Henry Kaufman để đòi tiền bồi thường. Sau một tuần không nhận được hồi âm của hắn, Constance ngẩng cao đầu trên cơ thể 1.8m của mình, đủng đỉnh bước vào nhà máy của hắn để đòi tiền, nhưng vẫn không được. Ngược lại, sau sự cố ấy, Henry Kaufman và đám bạn xã hội đen của hắn bắt đầu lảng vảng đến khu vực nhà cô để gây sự. Chúng ném đá vào cửa sổ kính với những lá thư đe dọa cướp, giết, hiếp. Constance thuyết phục Norma và Fleurette báo cảnh sát và thưa kiện chúng ra tòa. Khi những cơn bão bạo lực từ Henry Kaufman không tan biến, cảnh sát quận Heath và tiểu đội của ông đã đến trấn giữ nhà cô. Ông huấn luyện các chị em cô dùng súng để bảo vệ mình. Và cuộc đời cầm súng của chị em nhà Kopp bắt đầu từ đó.

Girl Waits with Gun là tập một trong loạt truyện phiêu lưu của chị em nhà Kopp mà tác giả Amy Stewart bắt đầu xuất bản vào năm ngoái. Trong cuộc hành trình ấy, tính cách tương phản của ba chị em càng thể hiện rõ rệt hơn: Constance hiên ngang, Norma thờ ơ và Fleurette hiếu chuyện. Mỗi người có một cách nhìn về sự việc, và từ trong những sự khác biệt ấy, Amy Stewart đã thành công trong việc miêu tả những quan điểm khác nhau về nữ quyền của giới nữ thời ấy. Trong cuộc phiêu lưu này, chị em nhà Kopp không những giành lại công bằng lẽ phải cho chính mình, mà họ (đa phần là công của Constance) còn góp phần giúp cô công nhân Lucy Baker tìm lại đứa con trai bị Henry Kaufman bắt cóc, và tham gia vào những cuộc điều tra vốn dĩ chỉ dành cho đàn ông. Tôi không thể nào quên cái cách Constance Kopp dõng dạc đối chứng trước tòa án vạch trần những tội lỗi của Henry Kaufman và đồng bọn. Constance chính là mẫu phụ nữ gan dạ điển hình, nhưng Amy Stewart không làm cho người đọc cảm thấy cô là cái tháp cao thù lù đầy nam tính. Ngược lại, một bí mật động trời khác lại được hé mở về thân phận của Fleurette khiến người đọc cảm nhận được sự yếu đuối và những nỗi sợ hãi bên trong người phụ nữ ấy. Một nhân vật đa chiều giữa thế giới yên bình nhưng âm thầm hỗn loạn, làm sao độc giả có thể quên được cô ấy? Chỉ có thể chờ những cuộc phiêu lưu tiếp theo của chị em cô mà thôi.

girlwaitswithgun(2)


Chú thích:
* Ở Mỹ, sheriff khác với police về quyền lực pháp lý. Police (cảnh sát) thường có pháp quyền ở một thị trấn hoặc thành phố nhỏ. Sheriff (cảnh sát quận) có pháp quyền ở một khu vực rộng hơn (bao gồm nhiều khu vực trong pháp quyền của “police”).

Photo Credit: Book stock, Amy Stewart’s book and web

Hardcover, 448 pages
Published September 1st 2015 by Houghton Mifflin Harcourt
Series: Kopp Sisters #1