Keep on reading

Kafka Bookstore – Tiệm Sách Của Mèo

Trong một con hẻm nhỏ trên đường Kỳ Đồng, Quận 3 ở Sài Gòn có một quán sách nhỏ tên gọi Kafka. Chỉ nghe qua tựa sách cũng đủ biết gu đọc sách của tiệm cũng khá kén chọn. Qua những bài review và các thể loại sách truyện được bán trong tiệm thì tôi thấy sách bán trong tiệm cũng không quá khó đọc, trừ khi bạn thích các thể loại ngôn tình, đam mỹ hay tình yêu lãng mạn thì có lẽ sẽ tìm không thấy. Nhưng nếu bạn muốn đi theo dòng đọc của giới trẻ trong nước hay ngoài nước thì Kafka là một tiệm sách có nhiều thể loại khá phong phú, từ kinh điển cho đến hiện đại. Điều duy nhất mình không thích trong những review của kafka là nó thường chỉ đưa ra cái hay của sách chứ ít khi đưa ra được những cái dở. Không biết có phải vì là khi đã bán sách thì khó mà chê sách một cách khách quan được, nên chị chủ quán đành chỉ lên tiếng khi có lời hay ý đẹp mà thôi. Cũng chả sao, vì vốn dĩ cảm nhận sách là của riêng mỗi người đọc nên ý kiến của một người nào đó vốn chẳng nên ảnh hưởng đến ý kiến của một người đọc khác.

Nhưng thật sự thì tôi vốn cũng chưa đến tiệm sách lần nào nhưng không gian trên mạng của tiệm khá là êm dịu dễ thương, từ trang facebook cho đến trang chủ kafka.vn. Nghe phong thanh chị chủ tiệm đang kiếm chỗ mới, không biết sắp đi về đâu, nên xin lưu lại đây một vài hình ảnh đẹp của tiệm, và bài viết gần đây trên Saigontimes về những người trẻ đang chăm giữ tiệm sách.


Kafka Boostore 

Ở nơi con mèo lười không buồn thức giấc

12963347_1043107975737634_4390578124560876095_n

Cũng chiều thứ Bảy, ở Kafka Bookstore. Nằm trong con hẻm số 2 đường Kỳ Đồng, khác với không khí ở Book Nest, tiệm sách chưa đến 15 mét vuông này khá lặng lẽ, yên tĩnh. Cũng ẩn mình như chính cái tiệm sách bé nhỏ này, nhân viên bán sách chiều thứ Bảy, là một thanh niên dáng gầy, đôi mắt kính cận tròn vo trên khuôn mặt thư sinh, chỉ chào hỏi khách một câu rồi lại ngồi vào máy tính gõ lọc cọc. Chỉ những người mê phim, hay từng học ở trường điện ảnh vài năm nay mới có thể nhận diện được, gã nhân viên bán sách trầm lặng đó chính là cây bút viết phê bình điện ảnh Vũ Ánh Dương. Kiệm lời, mê đọc, mê phim, sắc sảo trong các bài phê bình, nhưng Dương lại có vẻ chí thú với công việc “nhập vai” một người bán sách ở tiệm sách nhỏ này vào mỗi ngày thứ Bảy hay thi thoảng, lại thấy xuất hiện ở những buổi ngoại tuyến mua bán trao đổi sách cũ, cũng trong vai trò nhân viên bán sách.

Ở tiệm sách Kafka chiều cuối tuần, lui tới chỉ có vài ba khách quen. Khách quen đến cũng lặng lẽ chọn sách rồi lặng lẽ đi. Đôi khi không đủ tiếng động để đánh thức một con mèo lười đang nằm khoèo ngủ say trên chiếc bàn chính giữa căn phòng.

12439010_1002292493152516_6578030692985977590_n

 

“Không quá mười người quen thường xuyên lui tới tiệm”, Nguyễn Hoàng Liên, cô chủ trẻ của Kafka bookstore nói vui, “nhưng vậy cũng đủ sống”.

Nếu từng lân la trên trang Facebook của tiệm sách này, thì sẽ hiểu vì sao chỉ cần “không quá mười người thường xuyên lui tới” mà cái nhà sách này có thể sống được giữa một Sài Gòn đắt đỏ: số người nhấn nút like trang Kafka Bookstore đã lên đến trên 13.700, những status review trên trang này do chính Liên viết cũng nhận được sự chia sẻ lớn của nhiều người. Và cũng nhiều trong số họ trở thành khách hàng của tiệm sách với hình thức giao dịch qua mạng. Ngoài Facebook, những bài viết điểm sách của Liên trên trang kafka.vn cũng nhận được cảm tình của người đọc.

Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc, làm nghề nội thất, đam mê sách và bằng mọi cách thực hiện mơ ước làm chủ một tiệm sách nhỏ, Hoàng Liên đã cùng một người bạn chung thân tạo ra Kafka. Vì sao lại là Kafka? “Tôi mê cái thư viện nhỏ trong tiểu thuyết Kafka bên bờ biển của Haruki Murakami. Và ước gì cái tiệm sách nhỏ của mình sau này sẽ là một thư viện như thế”, Liên nói.

“Cũng may, ngoài sự hỗ trợ của gia đình, thì người bạn của tôi đã đứng sau những đam mê có khi cao hứng của tôi để lo chuyện kinh doanh. Bạn ấy cho mượn mặt bằng của gia đình, cho mượn cả một gian ở tầng một để làm phòng đọc miễn phí và bạn ấy cũng lo cả chuyện tính toán kinh doanh”, Liên kể.

12039754_1034174426630989_6113191833670532102_n

Sách vào tiệm Kafka được chọn lọc, có “gu” riêng. Cách chọn sách của cô chủ tiệm thường ngoài việc đọc của cá nhân, thì còn qua các Facebook, blog giới thiệu sách của những cây bút phê bình uy tín. Nhờ đó, sách ở Kafka tuy không nhiều, nhưng giới “kén đọc” sách văn chương sẽ nhận ra ngay đó là không gian của mình, cần trở lại. Liên cũng chia sẻ, đến một lúc nào đó liệu một tiệm sách nhỏ và “có gu” tại Sài Gòn có làm được cái việc mà nhà văn Ý Alessandro Baricco từng làm bên Ý: tổ chức bình chọn và giới thiệu định kỳ những đầu sách giá trị ngay trong tiệm sách của mình, đó có thể là những đầu sách cực kỳ khó bán?

Những bài review sách mới, sách hay của cô chủ Kafka được cập nhật trên mạng. Khách đến tiệm, khách đặt hàng cũng “đủ để tiệm sách tự sống được”.

Buổi chiều thứ Bảy, con mèo lười vẫn ngủ ngon trên bàn. Nhà phê bình điện ảnh trẻ vẫn lọc cọc gõ phím. Thi thoảng có khách quen đến hỏi lấy quyển sách mới đã đặt hàng qua mạng. Có ông khách du lịch balô liên hệ đổi phòng lưu trú ở tầng trên (phần trệt và lầu một làm thư viện và tiệm sách, ba tầng còn lại của căn nhà phố trong hẻm này làm phòng trọ du lịch).

Cách đây ít lâu, trên blog, có người nhại tên một cuốn tiểu thuyết của Patrick Modiano nói vui rằng, Kafka Bookstore là một trong “những tiệm sách của tuổi trẻ lạc lối” giữa Sài Gòn hôm nay. Nhưng mô hình này đâu phải hiếm, mở rộng ra, còn có tiệm BOA Bookstore (phòng C26, lầu 2, 42 Trần Cao Vân, Q.3) chuyên bán sách ngoại văn, hay MOMO Bookstore (phòng 107, chung cư 88 căn, Hẻm 595 Cách Mạng Tháng 8, quận 10) là nơi lui tới của những người mê sách cũ…

Một điểm chung từ những tiệm sách nhỏ: chủ tiệm đều là những người còn rất trẻ, có việc làm khác để tự nuôi sống mình và mở tiệm sách để tìm kiếm sự giao cảm, theo đuổi những đam mê mà có khi với nhiều người là “viển vông”. Nhưng trong đời sống của sách và người đọc hôm nay, được sống và sống được cho những “điều viển vông” hướng tới giá trị tinh thần như thế, đâu phải ai cũng làm được!

11030537_1028382910543474_4450514605455078000_o


Photo Credit: facebook.com/kafkabookstore

Nguồn: Bài viết của Nguyễn Huệ Nghi trên SaigonTimes

KAFKA BOOKSTORE

2/17 Kỳ Đồng P9, Q3, Ho Chi Minh City
08 629 05 056 – 0909387707
Mở cửa 9:00 sáng đến 9:00 tối trừ khi có thông báo trên facebook

« »