Chat Sách đánh giá: 2.5/5*

Nối tiếp sau cuốn Vòng Xoáy Tội ÁcKẻ Cướp Cuối Cùng của Harry Dolan được xuất bản ở VN. Lúc này đây, David Loogan vẫn tiếp tục làm việc tại tạp chí trinh thám Gary Street nhưng đã được đổi chủ. Có vẻ như David có một sức hút mãnh liệt đối với các vụ án mạng. Anh như nam châm hút các rắc rối về phía mình và nó khiến anh không thể làm ngơ được, và cuối cùng là bị cuốn theo cái vòng xoáy của nó lúc nào không hay mặc dù có đôi lúc anh đã cố gắng đứng ngoài không muốn tham gia vào. Cuốn này có vẻ khá khẩm hơn Vòng Xoáy Tội Ác một chút nhưng vẫn không thể nào vượt quá mức 2.5/5*.

Trong Kẻ Cướp Cuối Cùng này, vào một buổi tan làm đẹp trời anh bỗng nhận được một tập bản thảo được mở đầu và kết thúc bằng hai câu rất kêu: “Chính tôi đã giết Henry Kormoran tại căn hộ của hắn trên phố Linden.” & “Sutton Bell là tên kế tiếp.”

Sau khi điều tra sơ bộ, cảnh sát phát hiện ra rằng những nạn nhân này đều đã từng tham gia vào một vụ cướp ngân hàng cách đây 17 năm, khiến một cảnh sát phải ngồi xe lăn suốt quãng đời còn lại và một tên cuối cùng trong bọn chúng đã trốn thoát được. Vẫn phong cách cũ, nhưng lần này ôi trời ơi còn nhiều tuyến nhiều mối nhân vật và mọi thứ cứ gọi là xoắn xoắn vào nhau. Nội dung truyện khá hấp dẫn hơn về thân phận bí mật của tên cướp cuối cùng kia nhưng cách dẫn dắt, cách tạo tình huống và giải đáp các thắc mắc nó hơi bị gượng gạo. Đọc truyện có chút gay cấn khi thấy một con mồi mà có tới cả đám diều hâu đang chực chờ sẵn để xơi tái và mỗi con lại với một mục đích khác nhau nhưng chung quy là con mồi phải CHẾT. Thế nhưng tác giả đã khiến tác phẩm mất đi tính hấp dẫn khi có một số chỗ ông cố tình lái câu chuyện theo chiều hướng mình đã định bất chấp nó có hợp lý hay không như tình tiết cô phóng viên Lucy biến mất một cách đầy nghi hoặc khi không đóng cửa chiếc xe hơi của mình và thế là cả đám cảnh sát và David nháo nhào đi tìm tung tích của cô??? Thú thật là khi đọc được lý do cô nàng đưa ra tôi cảm thấy nó nhảm nhí bà cố luôn. Đấy là chỉ một thôi và trong truyện còn những cái khác nữa. Và trong truyện này thì anh David thần thánh của chúng ta vẫn may mắn và đoán mò đoán đâu trúng phóc đó luôn. Chán chả muốn đọc tiếp nhưng mà ráng thôi. Mà chả hiểu cái vòng thủy tinh của cô bé Sarah con gái thanh tra Elizabeth có gì mà tác giả cứ vài ba trang là nhắc đến nó, vài ba trang là nhắc đến nó như thể nó là bùa hộ mệnh, là quả cầu chiếu tương lai  vậy, đọc mà phát bực dù chi tiết đó nhỏ thôi. Nói chung với một cuốn truyện dù trinh thám hay gì đi nữa thì một khi mà tác giả cố tình lèo lái câu chuyện theo ý của mình một cách không logic và tự nhiên thì nó đã chẳng còn sức hấp dẫn nào với tôi nữa.


NXB Lao Động

Cty Phát hành: Bách Việt

Dịch giả: Ngô Thế Vinh

Năm xuất bản: 2017

Số trang: 536

Giá bìa: 139.000 VNĐ