Chat Sách đánh giá: ∗∗∗∗/5

Thật ra tôi cũng không rõ mình có thích quyển sách này không, nhưng tôi biết rõ ràng là câu chuyện trong Red Rising (Tạm dịch: Đỏ Vùng Lên, sách Nhã Nam sắp ra mắt có tên là Đỏ Trỗi Dậy) là một truyện fantasy khá độc đáo với bối cảnh đặt tuốt sao Hỏa ở 700 năm trong tương lai.

Chàng trai 16 tuổi Darrow là công nhân làm việc trong những mỏ quặng sâu trong lòng sao Hỏa. Trong thế giới của cậu, nhân loại đã vượt vũ môn đi khắp hệ mặt trời và chia mọi người thành những đẳng cấp màu sắc khác nhau. Gold (Vàng) đứng đầu và Red (Đỏ) đứng chót. Đương nhiên, Darrow là Red. Cậu rất chăm chỉ làm việc. Cậu và người vợ xinh đẹp Eo sống trong nghèo đói nhưng tộc người của họ rất kiên cường và đầy kiêu hãnh. Họ thích ca hát ăn uống, và vững niềm tin rằng họ đang hy sinh cho sự phát triển lớn lao của nhân loại. Cấp trên đã nói với tộc Red rằng họ là những người tiên phong trên sao Hỏa, rằng công việc khai khoáng chất helium-3 của họ sẽ giúp cho hành tinh đỏ này sớm có sự sống, và những tộc màu khác có thể đến sống cùng.

Nhưng những niềm tin ấy của cậu bắt đầu thay đổi khi vợ cậu vô tình đi vào khu vực cấm dành cho thượng cấp màu Bronze (Đồng) và bị họ bắt lại. Sau đó ngay chính Darrow cũng trở thành kẻ bị truy nã và nhờ nhóm Sons of Ares mà cậu phát hiện thật ra người ta đã sống trên sao Hỏa từ lâu, bề mặt sao Hỏa đầy ắp những thành phố văn minh dành cho những tộc màu khác, và họ tiếp tục dùng tộc Đỏ như nô lệ. Bị nhóm Sons of Ares thuyết phục và nỗi căm thù dâng trào khi Eo phải hy sinh mạng sống cho cậu trốn thoát, Darrow quyết định làm theo kế họach của Sons of Ares: cậu tham gia một cuộc biến đổi gene để trở thành người tộc Vàng và tham gia vào Học viện huấn luyện những người lãnh đạo tương lai để điều khiển hệ mặt trời. Nhiệm vụ của cậu là nằm vùng và vươn lên đẳng cấp cao nhất trong tộc Vàng để sau này dẫn dắt Son of Ares trong một cuộc nổi loạn. Với khả năng và sinh lực của Darrow, nhiệm vụ ấy cũng không khó khăn gì mấy, miễn cậu sống sót sau khi trải qua những trận đấu một mất một còn trong học viện.

Red Rising là một sự kết hợp khá hài hòa giữa những nguyên tố chủ đạo trong của thể loại Young Adult: Học viện chia học sinh thành nhóm giống như Harry Potter, những cuộc chiến của các nhóm học sinh cũng cao trào như những cuộc đấu sinh tử trong The Hunger Game, sự khám phá bộ mặt thật của xã hội có phần hao hao phim The Matrix, và ngay cả những nhân tố Rick Riordan như việc đặt tên các nhà trong học viện với tên các thần La Mã và đỉnh Olympus. Tuy nhiên, những gia vị quen thuộc đó lại không nhàm chán trong giọng văn của Pierce Brown. 

Nhưng điều không độc đáo trong truyện có lẽ chính là tính Gary Stu của Darrow: cậu quá ư là hoàn hảo. Có lẽ vì cậu là biểu tưởng hy vọng của cách mạng (Đỏ?)! Bên cạnh đó, vì môi trường Học viện nên không tránh khỏi việc có quá nhiều nhân vật chính phụ do đó khi đọc phải chú tâm từng nhân vật vì ta chưa biết khi nào họ sẽ từ nhân vật phụ được thăng cấp thành nhân vật chính. 

Và cuối cùng, thông điệp chính trị của nhóm bị trị trong truyện đã quá rõ, quá Đỏ:

“This is our bloodydamn planet.”
“Through sweat and toil it was made so,” he agrees.
“Then what will it take to take it back?”
“Blood.”

“Đây là hành tinh của chúng ta.”
“Do mồ hôi nước mắt đã tạo thành,” cậu đồng ý.
“Vậy thì cần những gì để có thể thu hồi nó lại?”
“Máu.”


Hardcover, 382 pages
Published January 28th 2014 by Del Rey (Random House)