Chat Sách đánh giá: 4/5*

Không hẳn là một cuốn trinh thám xuất sắc nhưng Cô Gái Trong Lồng vẫn là một ứng cử viên sáng giá cho những người yêu thích trinh thám trong thị trường sách trinh thám hiện nay. Điểm nổi bật của cuốn trinh thám này chính là cặp đôi Carl – Assad của Đơn vị Q mới được thành lập chỉ cốt để nhận được gói kinh phí của chính phủ, mà trong đó Carl vô tình trở bia đỡ đạn khi bị sếp cũ của mình bốc qua làm đội trưởng Đơn vị Q đó.

Năm năm trước sự mất tích đầy bí ẩn của nghị sĩ Merete Lynggaard – một ngôi sao đang lên của chính trường Đan Mạch – khiến mọi người đều cho rằng cô đã tự tử/chết đuối trên chuyến đi chơi cùng người em trai bị khuyết tật. Kể từ đó, vụ án chìm vào quên lãng cho mãi đến khi thanh tra đang chán đời Carl Mørck cùng người trợ lý hơi kỳ quái nhưng thông minh Hafez el Assad thuộc Đơn vị Q mới được thành lập tình cờ lật lại vụ án.

Sự nhân nha từ từ của thanh tra Carl chấm dứt khi anh vô tình phát hiện ra một chi tiết nhỏ trong vụ án khiến anh đặt nghi vấn. Từ điểm đó, các chi tiết lại dẫn anh cùng người trợ lý đến vô số sự vô lý khác trong cách giải quyết vụ án của đội trước đây. Càng đi sâu tìm hiểu thì anh càng thấy đây hoàn toàn là một vụ giết người có chủ đích, được hung thủ lên kế hoạch tính toán tỉ mỉ để xóa dấu vết chứ không chỉ đơn giản như một vụ tự tử ất ơ nào đó.

Các cánh cửa dần dần mở ra, sau khi xâu chuỗi sự việc Carl phát hiện rằng đây không chỉ có một nạn nhân là Merete đang bị cho là đã chết mà có tới thêm 2 người đã bị chết một cách bất đắc kỳ tử như những vụ tai nạn thông thường, không lâu sau khi Merete mất tích trên chuyến tàu he he. Lạ nhỉ? Nếu như đội trước đây chịu khó để ý đến các chi tiết nhỏ thì hẳn là vụ án đã được phá ngay từ đầu không chừng. Nhưng cách làm việc qua loa khiến cho vụ án rơi vào bế tắc một cách vô trách nhiệm. Như vậy Động cơ của vụ án là gì? Chính trị? Thù hằn cá nhân?

Merete bị nhốt trong một căn phòng kín với chỉ có một cái cửa lật để đưa thức ăn vào trong. Cô không hiểu vì sao mình bị bắt cóc. Cô tự hỏi bản thân mình trong suốt 5 năm trời bị nhốt ở đây. Bọn họ mỗi năm yêu cầu cô trả lời mình đã làm sai chuyện gì? Từ Sự hoang mang, lo lắng, sợ hãi, cố gắng để bản thân không bị hóa điên, đến khi có thể làm chủ được một số việc chẳng hạn như quyết định khi nào mình sẽ chết cho thấy Merete quả là một cô gái kiên cường và thông minh. Và sợi dây để Merete bấu víu vào những năm tháng kinh hoàng đó chính là người em trai Uffe yêu quý của cô. Thảm kịch trong cuộc sống hoặc khiến con người ta trở nên mạnh mẽ, hoặc khiến cho con người ta trở nên méo mó.

Ấn tượng với tôi chính là tính cách của cặp đôi Carl và Assad, họ như bù trừ cho nhau trong cách làm việc. Với sự láu cá, tài xoay xở và sự thông minh nhạy bén của một điều tra viên xuất sắc Carl, đôi lúc tôi đã bật cười thích thú khi anh vặt lại các đồng đội cũ lẫn sếp cũ của mình. Đôi lúc lại thấy hả hê khi anh phát hiện được điểm nghi vấn tưởng chừng như vô hình trong mớ bòng bong ấy. Đây quả là một vị thanh tra cá tính mà tôi muốn theo dõi tiếp các vụ án sau này của Đơn vị Q. Còn anh chàng Assad thì cũng không kém phần hay ho. Cái tính “nịnh đầm” của anh đôi khi rất được việc mà Carl lại thấy rất “ghen tị”. Nhưng khi bắt tay vào việc, tìm hiểu vụ án thì Assad cực kỳ nghiêm túc và nắm bắt tình hình rất nhanh, cộng với sự tỉ mỉ và tinh mắt, anh đã gần như trở thành cộng sự đắc lực của Carl chứ không chỉ là trợ lý quét dọn sắp xếp văn phòng đơn thuần. Bộ đôi này đã thực sự tạo nên điểm cuốn hút cho người xem.

Điểm ấn tượng nữa là văn phong dịch của dịch giả. Quả là rất lôi cuốn người đọc. Giọng văn tự nhiên, phóng khoáng, đôi lúc hài hước, hóm hỉnh rất hợp với cái tính cách không sợ trời không sợ đất của Carl cùng bộ mặt tỉnh như ruồi của Assad khiến cho câu chuyện trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, truyện cũng đề cập nhẹ đến nhân tình thế thái, đến sự đổi thay của lòng người, cụ thể là người vợ khi chồng gặp nạn. Đắng đấy, nhưng mà đời nó thế, cũng đành chịu chứ biết sao giờ. Tôi chỉ mong anh chàng Hardy đó nhiễm bệnh gì rồi chết quách đi cho xong. Chứ chịu trận như thế, thiệt tình là rất tàn nhẫn với anh.

Bộ đôi này sẽ còn tới 6 tập nữa trong series Department Q. Cuốn thứ 2 &3 là: The Absent One và A Conspiracy of Faith, hy vọng NXB Phụ Nữ sẽ theo tiếp để độc giả được thưởng thức tài năng và những màn tung hứng của bộ đôi Carl – Assad.


NXB Phụ Nữ

Cty Phát hành: Phụ Nữ

Người dịch: Hoàng Anh

Năm xuất bản: 2018

Số trang: 466 trang

Giá bìa: 135.000 VNĐ