Keep on reading

The 5th Wave (Làn Sóng Thứ 5) by Rick Yancey

Chat Sách đánh giá: ∗∗/5


 

 

 

Sau khi xem trong trailer quá tuyệt của phim The 5th Wave sắp được công chiếu vào tháng 1 này, mình lập tức tìm sách về đọc. Đọc chương đầu tiên thì đã thấy hơi chán chán rồi, nhưng mà mình cố chịu đấm ăn xôi đọc tiếp nữa để không mốt ra phim xem mới đã.

Câu chuyện kể về cô gái 16 tuổi Cassie (tác giả nhấn mạnh nhiều lần đây là Cassieopia chứ không phải Cassandra đâu nhé), em trai 5 tuổi Sammy, và hai anh chàng Ben Parish và Evan Walker. Ben Parish là mối tình đầu của Cassie dù cậu ta không biết đến sự hiện diện của cô (bạn yên tâm không cần phải phỏng đoán tình cảm của cậu ta, chừng 100 trang đầu của sách sẽ nhai đi nhai lại sự thật buồn tẻ này). Còn Evan Walker là một người Khác (the Other, tức tên gọi của những kẻ xâm lăng ấy), tuy nhiên không rõ vì lý do gì, cậu cứu sống Cassie, thổ lộ tình yêu với cô, và giúp cô cứu em trai mình và Ben khỏi Trại Haven. Woa, thật là một câu chuyện teen đầy hứa hẹn như The Hunger Game (Đấu Trường Sinh Tử). Mình vốn cũng không thích tập 2 và 3 của series The Hunger Game, nhưng The 5th Wave vẫn chưa thể sánh bằng The Hunger Game tập 1 vì nó chẳng có gì mới lạ trong thế giới mà nó vẽ nên, mà nó cũng chả có triết lý gì sâu sắc ngoài vài trích dẫn nghe hứa hẹn một cuộc chiến đẫm máu để bảo vệ trái đất.

“Nhưng nếu chỉ còn tôi, kẻ duy nhất còn lại của giống loài này, trang cuối cùng của lịch sử loài người, thì còn lâu tôi mới để câu chuyện kết thúc như thế. Có thể tôi là kẻ cuối cùng, nhưng tôi là kẻ cuối cùng còn đứng vững đây. Tôi là kẻ sẽ quay mặt lại để đối diện với những tay thợ săn vô diện trong những khu rừng dọc đường đại lộ hoang vắng. Tôi là kẻ không bỏ chạy, tôi đối mặt. Vì nếu tôi là người cuối cùng, thì tôi chính là nhân loại. Và nếu đây là cuộc chiến cuối cùng của nhân loại, thì tôi chính là chiến trường.”

Đáng lý khi người ta nói truyện này là Twilight (Chạng Vạng) của người ngoài hành tinh thì mình đã nên tránh xa, vậy mà vẫn lao vào, thế nên cứ đọc một truyện về người ngoài hành tinh xâm lăng trái đất, chưa có hành động hay cảm xúc nào khác thì:

  • Điều đầu tiên Cassie nghĩ đến khi phát hiện mình được Evan cứu sống:

“Bên dưới (tấm áo ngủ), tôi đang trần truồng. Vậy có nghĩa rằng, đương nhiên, ở một thời điểm nào đó giữa thời gian cởi quần áo tôi và mặc áo ngủ vào, tôi hoàn toàn trần truồng, tức là tôi đã hoàn toàn trần truồng.

  • Điều đầu tiên Cassie nghĩ đến khi phải cứu sống Evan:

“Tôi chưa từng thấy chàng trai nào trần truồng cả.” hoặc “Tôi không nghĩ lần đầu tiên mình thấy chàng trai trần như nhộng trong một hoàn cảnh như thế này.”

Nói chung cứ mỗi lần nghi ngờ Evan Walker thì Cassie lại bị vẻ ngoài bảnh trai của cậu ta thu hút. Cho nên, nếu bạn đang chờ những cuộc chiến đổ máu, thì cái bạn đổi lại (theo mình đoán diễn tiến của tập 2 và 3 từ những đoạn mùi mẫn chiếm 60% tập 1 này) sẽ chắc chỉ có những giọt máu trinh mà thôi.

Mình thật không hiểu nổi những lời bình luận cho là là câu chuyện này “quá hay” vượt qua thể loại “young-adult” thông thường. Không chỉ Cassie, mà hầu như các nhân vật teen trong truyện đều cư xử bằng hóc môn dậy thì hết cả, suýt chút nữa mình quên mất là mấy cô cậu này đang sống trong thời đại tận thế, mình cứ tưởng mọi chuyện đang diễn ra trong trường trung học nào đó. Không biết có phải vì quá “teen” nên họ trở nên chai sạn nhanh chóng trước những việc giết chóc mình phải làm, mình cho là thế vì về mặt tâm lý những diễn tả này không nhiều. Tuy nhiên, trong những hoàn cảnh căng thẳng thì hở chút là họ lại nghĩ đến… ngoại hình của nhau (Ben và Ringer). Trong đám lóc nhóc thì chỉ mỗi Ringer với tính cách cứng cỏi thẳng thắn có vẻ phù hợp để sống còn nhất. Cho đến 5 chương cuối của quyển sách gồm 90 chương và dài 457 trang này thì “Kẻ Khác” mới xuất hiện và mọi tình tiết của truyện mới có chút tiến triển. Nhưng nếu chỉ vì 5 chương này mà cho rằng đây là sách thuộc loại “khoa học viễn tưởng” thì quá là vô lý.

Nhưng dù không nhiều tình tiết khoa học giả tưởng, thì thú thật mình thấy Chỉ huy Vosch còn thú vị hơn nhiều so với những nhân vật chính diện trong truyện. Vosch đại diện cho những Kẻ Khác để chỉ ra loài người ngu ngốc thế nào, trong khi loài người còn bận đánh giết nhau, bắt bớ nhau, tranh đấu với nhau vì những thứ vô nghĩa thì Kẻ Khác đã quan sát họ ít nhất 6000 năm nay rồi. Thế mà ông ta chưa kịp nói cho chúng ta biết họ đã dùng loài cú để thâm nhập chúng ta thế nào thì ôi trời ơi, cái đám nhóc dậy thì lao vào phá đám. Một cảnh mùi mẫn dẫn đến tình tiết gay cấn hấp dẫn. Hết truyện. Ôi trời ơi!  Vậy là chỉ vì 5 chương cuối này mà mình phải đọc tiếp tập 2 của bộ truyện, The Infinite Sea, để xem Vosch có giết được mấy nhân vật chính này không? Ặc ặc!

 


Photo Credit: Bookstock photo

Hardcover, 457 pages
Published May 7th 2013 by G.P. Putnam’s Sons Books for Young Readers
Series: The 5th Wave #1

Literary awards: Milwaukee County Teen Book Award Nominee (2014), The Inky Awards Nominee for Silver Inky (2013), Abraham Lincoln Award Nominee (2015), Goodreads Choice Award Nominee for Best Young Adult Fantasy & Science Fiction (2013), Carnegie Medal Nominee (2014), Green Mountain Book Award Nominee (2015)

 

« »