Đánh giá của tôi: ∗∗∗∗∗/5

2.  Câu chuyện “Bí mật con chó lúc nửa đêm” không phải là một câu chuyện về một con chó mà là một câu chuyện về một cậu bé muốn tìm ra nguyên nhân vì sao con chó nhà hàng xóm của mình bị giết nhưng trong quá trình tìm kiếm bí mật đó cậu lại phát hiện ra bí mật của chính gia đình mình. Câu chuyện được viết qua những suy nghĩ của một đứa trẻ mười lăm tuổi ba tháng hai ngày tuy mắc chứng tự kỷ nhưng lại cực kỳ thông minh và có óc quan sát. Christopher John Francis Boone có thể làm các phép tính toán nhẩm trong đầu cực kỳ nhanh và cậu biết tất cả các nước trên thế giới cũng như thủ đô của chúng và cậu cũng biết tất cả các số nguyên tố đến 7057. Cậu muốn tên của mình có nghĩa là chính mình thế thôi.

3.  Tôi nghĩ rằng chỉ có những tác giả cực kỳ thông minh và có óc quan sát mới có thể viết về những người cực kỳ thông minh và có óc quan sát và đọc xong câu chuyện này tôi thấy Mark Haddon là một tác giả cực kỳ thông mình và có óc quan sát. Nhưng câu chuyện “Bí mật con chó lúc nửa đêm” này không chỉ có sự thông minh và những quan sát tinh tế mà còn có những tình cảm thật sâu sắc do đó tôi nghĩ tác giả Mark Haddon đã viết câu chuyện này dựa vào những kinh nghiệm của bản thân mình trong quá trình làm việc và giao tiếp với các bạn trẻ mắc chứng tự kỷ.

5.  Để chứng minh đây là một tác phẩm của một tác giả thông minh tôi xin dẫn chứng một số trích dẫn sau đây mà tôi thấy rất tâm đắc:

Trích dẫn về con người trong chương 181: 
“Nhưng phần lớn mọi người lười biếng. Họ không bao giờ nhìn mọi thứ. Họ làm cái gọi là sượt qua, giống như va phải cái gì và cứ tiếp tục theo gần như hướng cũ, chẳng hạn khi một quả bia sượt qua một quả bia khác. Và dữ kiện trong đầu họ rất đơn giản. Thí dụ, nếu họ ở nông thôn, thì dữ kiện có thể là:
1. Tôi đang đứng trong một cánh đồng đầy cỏ.
2. Có một vài con bò trên cánh đồng.
3. Trời nắng có vài đám mây.
4. Trong cỏ có vài bông hoa.
5. Có một ngôi làng ở đằng xa.
6. Ở rìa cánh đồng có một hang rào có cổng.
Và khi ấy họ sẽ thôi không để ý thêm bất cứ thứ gì nữa vì họ sẽ nghĩ về một điều khác như: “Ồ, nơi này rất đẹp.” hay “Không hiểu mình có quên tắt bếp ga hay không.” hay “Không hiểu Julie đã sinh chưa.”

À viết đến đây thì tôi xin tạm dừng vài phút vì tôi phải đi tắt bếp ga nhé.

Vừa quay trở lại để viết tiếp bài viết này thì tôi chợt nhớ mình còn phải ra quét sân vì trận mưa ngày hôm kia làm lá rơi rụng đầy sân. Sau cơn mưa trời cũng quang đãng hơn nhưng trở nên nóng bức làm tôi nghĩ đến việc trái đất nóng dần lên do hiệu ứng nhà kính nhưng cũng có nhiều người không tin rằng trái đất đang nóng dần lên bởi vì mùa đông mỗi năm càng rét lạnh hơn. Nhưng thật ra tôi nghĩ trái đất nóng dần lên làm cho mùa động rét lạnh hơn cũng không có gì lạ: Trái đất nóng dần lên làm cho băng tuyết ở hai cực Nam Bắc tan nhanh làm cho mực nước biển dâng lên và khi mực nước biển dâng lên thì cũng dẫn theo nhiều hiện tượng mưa bão vào mùa mưa hay nhiều tuyết rơi vào mùa đông làm cho thời tiết giá lạnh hơn, và chứng minh đó chỉ là hiện tượng tự nhiên xảy ra trong thiên nhiên thì dễ chứ thật khó mà có thể chứng minh những hiện tượng này là do một tác động thần linh hay tôn giáo nào gây ra.

7.   Nói đến tôn giáo tôi xin quay lại việc trích dẫn một quan sát khác của tác giả Mark Haddon thông qua cách nhìn của cậu bé Christopher:

Trích dẫn về Chúa trong chương 199:
“Người ta tin có Chúa vì thế giới rất phức tạp và họ nghĩ những thứ phức tạp như một con sóc bay hay con mắt người hay bộ não người khó có thể xảy ra một cách tình cờ.

Và những người tin Chúa nghĩ rằng Chúa đã đặt loài người trên trái đất vì họ nghĩ con ngươi là loài thú siêu việt nhất, nhưng con người chỉ là một con thú và chúng sẽ tiến hóa thành một con thú khác, và con thú đó sẽ thông minh hơn và nó sẽ bắt loài người bỏ vào sở thú, như chúng ta bỏ con tinh tinh hay con khỉ đột vào sở thú. Hay tất cả loài người sẽ bị nhiễm một thứ bệnh và chết đi, hay họ sẽ gây ra quá nhiều ô nhiễm và giết chính mình, và khi ấy chỉ còn côn trùng trên thế giới và chúng sẽ là loài thú siêu việt nhất.”

11.   Nếu bạn đã có kiên nhẫn đọc bài cảm nhận này đến đây và tự hỏi những thứ này thì có liên quan gì đến chuyện con chó lúc nửa đêm vậy thì từ đó tôi suy ra rằng bạn cũng có sẽ có đủ kiên nhẫn để tìm đọc tác phẩm này và tự suy ra cho mình một kết luận xem những thứ đó có gì liên quan đến chuyện con chó lúc nửa đêm. Nếu bạn vào để xem bí mật con chó lúc nửa đêm là bí mật quỉ gì thì xin lỗi tôi không có câu trả lời. Còn nếu bạn muốn biết ý kiến của tôi về bài toán đố thống kê (bài toán Monty Hall) về cơ hội trúng giải thưởng con dê và chiếc xe hơi đằng sau cánh cửa trong chương 101 thì tôi xin thưa rằng xác suất trúng giải thưởng một con dê hay giải thưởng một xe hơi là 50/50. Đó không phải là vì tôi đồng ý với lập luận của Christopher cũng như các nhà khoa học khác trong sách về bài toán, mà là vì trong suy nghĩ của tôi chỉ có hai xác suất: một là chuyện có thể xảy ra và hai là chuyện không thể xảy ra, do đó xác suất cho mọi sự kiện riêng lẻ đều là 50/50, và cũng bởi vì tôi không tin những câu chuyện trên đời này chỉ xảy ra một cách tình cờ.

13.   Nếu bạn đọc thêm được đến đây và nghĩ rằng đây chỉ là một câu chuyện thú vị vì cốt truyện mới lạ về một cậu bé thông minh và có óc quan sát thì tôi xin khẳng định là bạn sai 100%.

“Câu chuyện thú vị vì bạn phải suy nghĩ về nó chứ không phải vì nó mới mẻ.” – Trích chương 223.

 


Photo Credit: Book stock photo

Thông tin sách:
Công ty phát hành Nhã Nam & NXB Văn Học
Xuất bản tiếng Anh: 2003 (in UK by Jonathan Cape, in US by Doubleday)
Xuất bản tiếng Việt: Tháng 5, 2014
Kích thước: 13 x 20.5 cm, 272 trang
Tác giả: Mark Haddon
Dịch giả: Phạm Văn
Giá bìa: 54.000 đồng