Chat Sách đánh giá: ∗∗*/5

Ngay dòng đầu tiên của The Grownup (tạm dịch: Người Lớn), bạn có thể dễ dàng nhận ra ngay giọng văn của Gillian Flynn. Ít có tác giả nữ nào có thể viết về phụ nữ một cách thô tục và táo bạo như thế: vừa mỉa mai hài hước nhưng cũng thực tế chua chát:

I quit because when you give 23,546 hand jobs over a three-year period, carpal tunnel syndrome is a very real thing.

Tôi nghỉ việc vì sau khi làm việc “quay tay” 23,546 lần trong ba năm, hội chứng ống cổ tay do nghề nghiệp là một việc đáng ngại thật đấy nhé. 

Trích The Grownup

The Grownup là một câu chuyện về một người phụ nữ trẻ lõi đời, cô xoay xở mọi kế sinh nhai từ “hợp pháp” cho đến “bất hợp pháp nhưng vô hại”. Một ngày thứ tư mưa phùn chán chường, cô xem bói và gặp vị khách bí ẩn xinh đẹp giàu có Susan Burke. Cô thầy bói được mời đến nhà của vị khách để xem xét những điều quái dị đang xảy ra. Ở nơi đó cô bắt đầu tự hỏi, liệu thật sự mình có không tin vào ma quỷ hay không? Ngôi nhà kỳ quái càng trở nên đáng sợ hơn qua sự tô vẽ của cậu con trai kế tên Miles của Susan. Cô thầy bói thóat khỏi được căn nhà ma quái, nhưng số phận của ba người họ bắt đầu đan xen vào nhau và sự thật được hé mở đem đến một tương lai… có thể khủng khiếp, có thể không, có thể thế này, có thể thế kia. Ờ, sao cũng được!

Đó chính xác là cảm giác của tôi khi đọc xong câu chuyện vọn vẹn 64 trang nhưng lại được xuất bản thành một quyển sách nhỏ giá $12.99 này. Phải công nhận viết một truyện ngắn thu hút được sự chú ý của độc giả thì khó hơn một quyển sách dài khi bạn có cả vài trăm trang để khai triển tất cả các gạch đầu dòng trong dàn ý. Tuy nhiên, “quyển sách” này chỉ thành công một nửa, vì nửa cuối của sách hoàn toàn không bất ngờ với tôi. Có thể Gillian Flynn thích những cái kết mở, cô viết cả hai kết thúc và để người đọc (cũng như nhân vật chính trong truyện) tự mày mò xem kết thúc nào mới là thật; nhưng tôi không thích những cái kết như thế, nhất là trong một câu chuyện thuộc thể loại bí ẩn gay cấn này. Tôi quyết định mình vẫn rất thích giọng văn của Gillian Flynn, nhưng vì sách quá ngắn, tôi nghĩ review này cũng nên ngắn thôi.


 

Photo Credit: Blog.Spaweek.com

Hardcover, 64 pages
Published November 3rd 2015 by Crown (first published October 27th 2015)