Keep on reading

The Kind Worth Killing by Peter Swanson

Chat Sách đánh giá: ****/5

Đây là lần đầu tôi đọc tác phẩm của tác giả Peter Swanson. Sau khi đọc xong trang cuối cùng, tôi thấy đây là một tác phẩm khá thú vị.

Trong xã hội hiện tại, với những tội ác xuất hiện nhan nhãn như nấm sau mưa, ắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng một lần căm phẫn muốn phanh thây kẻ thủ ác ấy ra trăm mảnh, nhưng đấy chắc chỉ là suy nghĩ thôi chứ nhiều bạn còn không dám cầm dao thịt một con gà chứ đừng nói là con người, ở đó mà phanh thây. Nhưng cũng có những người, với suy nghĩ thay trời hành đạo, quyết định tự mình thanh trừng những kẻ có nguy cơ hoặc đã làm tổn thương họ. Điều đáng nói là họ không hề cảm thấy hối hận hay ám ảnh về hành động của mình. Lily Kintner chính là típ người như thế. Cô máu lạnh với những kẻ tổn thương mình, máu lạnh đến đáng sợ. Tôi cảm thấy ớn lạnh khi đọc suy nghĩ của cô trước khi ra tay giết Eric Washburn một cách êm thấm. Không, Lily không phải là kẻ giết người bệnh hoạn hay giết người hàng loạt, nhưng cô giống như một con thú hoang đối với kẻ gây hại cho mình, sẵn sàng ra đòn quyết định và tuyệt đối lạnh lùng đưa nạn nhân đến con đường chết duy nhất, không chút lưỡng lự, đắn đo.

The Kind Worth Killing là câu chuyện xoay quanh 5 nhân vật, Lily Kintner, Ted Severson, Miranda Severson, Brad Daggett và thám tử Henry Kimball. Vào một buổi sáng đẹp trời bỗng Miranda giác ngộ rằng cô không muốn dành hết thời gian còn lại của đời mình bên người chồng là doanh nhân giàu có, hào phóng, yêu vợ Ted Severson nhưng vừa ngủ vừa hơi ngáy và sẽ già đi theo năm tháng. Lòng tham không đáy khiến cho Miranda không chịu yên phận làm một người vợ chung thủy mà lại đi ngoại tình với tên Brad, là thầu xây dựng cho căn nhà đang xây của hai vợ chồng Ted.

Ngược lại, Ted vô tình phát hiện vợ tằng tịu với gã thầu xây dựng cho căn nhà mới của hai vợ chồng, anh đã rất rất thất vọng và chán nản. Vì vậy, trong một chuyến bay đến London, vô tình gặp Lily Kintner, vô tình thổ lộ một ý niệm muốn giết quách đi người vợ phản bội kia cho hả dạ bởi nếu li dị thì mất đi nửa số tài sản thì quá là bất công với anh. Nào ngờ cô nàng Lily lạ hoắc lạ huơ này đã rất hào hứng với câu chuyện và thể hiện ý muốn… giúp Ted một tay.

Câu chuyện được tác giả kể theo ngôi thứ nhất của 4 nhân vật là Lily, Ted, Miranda và Kimball, chia làm 3 phần với 34 chương. Chính bởi cách kể này nên người đọc sẽ dễ dàng hiểu được suy nghĩ, diễn biến tâm lý của từng nhân vật. Nhịp truyện cũng vừa phải, đủ để kéo độc giả đi đến cuối truyện mà không gây nhàm chán hay buồn ngủ. Điều thú vị chắc ở trang cuối cùng của truyện. Tuy không phải là một cuộc điều tra xuất sắc của thám tử Kimball nhưng đến cuối, tôi đã bậc cười mà thốt lên “Mày hả bưởi!”. Đúng là người hại không bằng trời hại mà. Nhìn chung, đây là một cuốn truyện khá, tác giả viết đều tay, không cố ý làm màu hay cố đẩy truyện lên cao trào, vậy mà đến cuối vẫn khiến tôi có cảm giác bị tác giả chơi khăm nhưng vẫn phải bậc cười thích thú.

Truthfully, I don’t think murder is necessarily as bad as people make it out to be. Everyone dies. What difference does it make if a few bad apples get pushed along a little sooner than God intended? And your wife, for examples, seems like the kind worth killing.

Thực lòng mà nói, tôi không nghĩ giết người hẳn là xấu xa như mọi người vẫn nghĩ. Ai rồi cũng phải chết cả. Vài quả táo thối rửa cần phải hái đi sớm hơn so với ý định của Chúa thì cũng có khác biệt gì đâu? Như vợ anh là một ví dụ, cô ta có vẻ là cái loại đáng bị giết đấy.


Photo Credit: Picclick
Hardcover, 312 pages
Published February 3rd 2015 by William Morrow

 

 

« »