Chat Sách đánh giá: ∗∗/5

Thật là một sự thất vọng, nhưng nếu chỉ cho 1 sao thì nó chưa đến độ ấy nên 2 sao có lẽ vừa đủ tầm của nó: Một quyển sách đầy những câu từ hoa mỹ lấp lánh mà không có nội dung. Gần như 80% quyển sách chỉ toàn những đoạn miêu tả các rạp xiếc,  áo quần, các bữa dạ tiệc và những màn ảo thuật đặc sắc nhưng không ấn tượng qua những miêu tả lặp đi lặp lại. Phải công nhận có nhiều đoạn miêu tả rất cuốn hút nhưng bối cảnh và những miêu tả trong một câu chuyện như thế này nên được làm nền phụ chứ không phải làm thứ chính. Tôi vốn cũng thích đọc những miêu tả cặn kẽ, nhưng đó là khi những tác giả như Haruki Murakami hay John Updike dùng rất nhiều miêu tả để biến thứ tôi thấy hằng ngày thành thứ tôi nhận ra mình chưa nhìn kỹ nó. Còn với những viễn cảnh tưởng tượng, những miêu tả quá cặn kẽ của một khung cảnh hư vô dường như bị phản tác dụng vì làm cho câu chuyện ra rời thực tế nhưng chưa đạt được đến sự kỳ ảo của Harry Potter hay Percy Jackson.  

Tôi kiên nhẫn đọc hết quyển sách với hy vọng rằng sẽ được xem một màn đấu kịch tính giữa hai nhà ảo thuật không hề biết đối thủ của mình là ai. Nhưng thay vào đó, tác giả lại chọn những tình tiết lãng mạn làm trung tâm. Còn những cuộc đấu giữa các nhà ảo thuật chỉ là những màn tạo ra những tạo vật xinh đẹp để gây ấn tượng với đối phương. Có lẽ vì đã chán ngán những bí ẩn tầm xàm trong rạp xiếc, nên ngay cả cảnh hôn huyền ảo của Marco và Celia trong trang phụ thay đổi màu sách cũng làm tôi thấy… buồn nôn vì nó quá sến đi. Ngay cả những lời thoại giữa hai người cũng có chút gì giả giả, dường như không gì quan trọng hơn tình yêu của họ cả: ngay cả khi một người bạn chết xác còn chưa lạnh, thay vì thông báo tin tức họ dành lời yêu đương với nhau; hay khi họ hôn nhau thì ôi thôi trời đất điên đảo và ngọn chúc đài lơ lửng trên trần nhà cũng rung rinh theo. (Ặc, vừa phải thôi chứ!)

Có lẽ cái mà tôi thấy chán nhất là sau mấy trăm trang sách, độc giả không thể nghiệm ra vì cái quái gì mà Marcus và Celia lại có phép thuật? Phép thuật của họ là gì? Không phải tôi trông chờ các nhà ảo thuật lật tẩy của họ hết, nhưng tôi muốn được biết sự nổi trội của hai nhân vật chính là ở đâu, hoặc thậm chí là cuộc thi đấu là vì cái gì, thi đấu như thế nào? Thiếu một chút hiểu biết về những bề chìm trong câu chuyện, độc giả như tôi có cảm giác mình chỉ đứng ở ngoài không hòa nhập vào bên trong được và những tình tiết cuối truyện trở nên vô nghĩa, nếu không muốn nói là… trớt quớt. Thậm chí cả dàn nhân vật phụ cũng không có ai có thể vớt vát lại cho câu chuyện này cả.


 

Hardcover, First Edition, 387 pages
Published September 13th 2011 by Doubleday (first published 2011)

literary awards: Locus Award for Best First Novel (2012), Guardian First Book Award Nominee for Longlist (2011), Mythopoeic Fantasy Award Nominee for Adult Literature (2012), ALA Alex Award (2012),Abraham Lincoln Award Nominee (2014)

The Reading List Genre Awards for Fantasy (2012), The Kitschies Nominee for Golden Tentacle (Debut) (2011), Goodreads Choice Award Nominee for Best Fantasy (2011)
 
Nhà xuất bản NXB Trẻ
Trọng lượng vận chuyển (gram) 550
Kích thước 13 x 20 cm
Ngày xuất bản 06-2015