Thư Viện Kỳ Lạ

Tác giả: Haruki Murakami
Người dịch: conruoinho

Dịch từ bản tiếng Anh của Ted Goossen
Hình ảnh lấy từ thiết kế của Chip Kidd
Truyện dịch chưa được sự đồng ý của tác giả

 

Mục lục

123456789101112 – 13 – 14 – 15 – 16 – 17 – 18 – 19 – 20 – 21 – 22 – 23 – 24 – 25 – 26


(13)

Tôi quyết định rằng việc tốt nhất là tôi có thể làm là ngồi lên bàn đọc sách. Nếu tôi sắp sửa tìm đường thoát ra khỏi đây, trước hết tôi nên làm cho kẻ thù lơ là không đề phòng. Điều đó có nghĩa là giả vờ làm theo lệnh của hắn. Tôi đoán là chuyện đó cũng không quá khó khăn. Dù sao đi nữa thì tôi cũng là một đứa trẻ có sẵn tính thích phục tùng.

Tôi lấy quyển Nhật Ký của Người Thu Thuế Thời Ottoman và bắt đầu đọc. Quyển sách được viết bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cổ, nhưng kỳ lạ thay, tôi thấy nó thật dễ hiểu. Không chỉ thế, từng chữ một trong mỗi trang sách đều dính chặt vào trí nhớ của tôi. Vì một lý do nào đó, não tôi thấm nhuần tất cả mọi thứ tôi đọc. Khi lật mỗi trang sách tôi trở thành nhân viên thu thuế người Thổ Nhĩ Kỳ tên Ibn Armut Hasir, bước đi trên đường phố Istabul, ngang hông đeo một thanh đao, thu thuế. Bầu không khí tràn ngập mùi trái cây và gà, thuốc lá và cà phê. Những người bán rong ngồi xổm bên đường rao hàng vang vọng. Quả chà là, cam Thổ Nhĩ Kỳ, hay những thứ đại loại như thế. Hasir là một gã đàn ông trầm tĩnh, thư thái, có ba người vợ và sáu người con. Ông ấy còn nuôi một con vẹt đuôi dài, trông cũng dễ thương như con chim sáo đá của tôi.

Khoảng sau chín giờ, người cừu đến với ca cao nóng và bánh quy.

“Chà chà, cậu bé này thật đặc biệt!” ông ta nói. “Nhưng này, nghỉ một chút uống ca cao nóng không?”

Tôi đặt sách xuống và uống ca cao và ăn bánh quy.

“Này, ông Cừu,” tôi nói. “Cô bé xinh đẹp đến lúc nãy là ai thế?”

“Nói lại xem? Cô bé xinh đẹp nào?”

“Người đã đem bữa tối đến cho cháu.”

“Thật kỳ lạ,” người cừu nói với một cái nhìn kỳ quặc. “Chính tôi đem bữa tối cho cậu. Lúc đó cậu nằm trên giường khóc lóc ỉ ôi trong giấc ngủ. Cậu thấy đó, tôi đâu phải cô gái đẹp gì, chỉ là một người cừu.”

Có thể nào tôi đã nằm mơ?