Thư Viện Kỳ Lạ

Tác giả: Haruki Murakami
Người dịch: conruoinho

Dịch từ bản tiếng Anh của Ted Goossen.
Hình ảnh lấy từ thiết kế của Chip Kidd.
Truyện dịch chưa được sự đồng ý của tác giả.

 Mục Lục

1 – 23 45 – 6 – 7 – 8 – 9 – 10 – 11 – 12 – 13 – 14 – 15 – 16 – 17 – 18 – 19 – 20 – 21 – 22 – 23 – 24 – 25 – 26

 


(3)

 

Điều này làm tôi thấy lúng túng. Nói thật thì tôi cũng chẳng phải sốt sắng muốn biết về việc thu thuế của người Ottoman – việc ấy chỉ mới nảy ra trong đầu tôi trên đường từ trường đi về nhà. Như là, tôi tự hỏi người Ottoman thu thuế thế nào nhỉ? Thế đấy. Và khi tôi còn nhỏ thì mẹ đã dạy tôi, nếu con không biết điều gì, hãy đến thư viện để tìm hiểu.

“Không phiền ông đâu,” tôi nói. “Thật sự chuyện đó không quan trọng lắm. Cũng chỉ là để học hỏi thôi…” Tôi chỉ muốn ra khỏi căng phòng rùng rợn đó càng sớm càng tốt mà thôi.

“Đừng lôi thôi với ta,” ông lão ngắt lời. “Thư viện ta sở hữu nhiều bộ sách về việc thu thuế của Đế chế Ottoman lắm. Cậu đến đây với ý định trêu đùa bọn ta có phải không? Đó là mục đích của cậu à?”

“Không ạ,” tôi lắp bắp. “Đó không phải là ý định của cháu đâu ạ. Cháu không có tính chọc phá ai cả.”

“Thế thì ngoan ngoãn đứng đây đợi ta.”

“Vâng ạ,” tôi trả lời.

Rồi lão ta lảo đảo đứng lên khỏi ghế. Lưng còng còng, lão từ từ đi về hướng một cánh cửa sắt ở cuối phòng, mở cửa rồi biến mất. Tôi đứng đó chừng mười phút, chờ ông ấy trở lại. Có vài con bọ nhỏ đang bay sột soạt dưới chao đèn.

Cuối cùng lão cũng quay về, tay cầm ba quyển sách. Cả ba quyền đều cũ mèm – mùi giấy cổ tràn cả vào không khí.

“Hãy thỏa mãn trí tò mò của cậu bằng những quyển sách này,” lão hả hê nói. “Bọn ta có Hệ thống thuế thời Ottoman, Nhật ký của một người thu thuế, Những cuộc nổi dậy chống thuế má và bị đàn áp dưới thời Đế chế Thỗ Nhĩ Kỳ – Ottoman. Một bộ sưu tập ấn tượng, cậu công nhận không?”

“Cảm ơn ông nhiều,” tôi lịch sự nói. Tôi cầm lấy mấy quyển sách ấy rồi ngoảnh về hướng cửa ra.

“Khoan đi đã,” lão nói với theo từ sau lưng tôi. “Mấy quyển sách đó phải đọc ở đây – dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì chúng cũng không được mang ra khỏi đây.”


Photo Credit: The Oxen of the Sun