Thư Viện Kỳ Lạ

Tác giả: Haruki Murakami
Người dịch: conruoinho

Dịch từ bản tiếng Anh của Ted Goossen.
Hình ảnh lấy từ thiết kế của Chip Kidd.
Truyện dịch chưa được sự đồng ý của tác giả.

 Mục Lục

1 – 23 45 – 6 – 7 – 8 – 9 – 10 – 11 – 12 – 13 – 14 – 15 – 16 – 17 – 18 – 19 – 20 – 21 – 22 – 23 – 24 – 25 – 26


 

(4)

Quả nhiên, mỗi quyển sách đều có nhãn đỏ ghi “Chỉ lưu hành nội bộ” dán trên gáy sách.

haruki_murakami_-_the_strange_library__retail___epub_06

“Cậu phải dùng căn phòng bên trong để đọc chúng,” lão nói.

Tôi liếc nhìn đồng hồ của mình. Đã 5 giờ 20 rồi. “Nhưng thư viện sắp đóng cửa rồi, và mẹ cháu sẽ lo lắng nếu cháu không về kịp giờ ăn tối.”

Cặp lông mày của lão nhíu lại thành một đường thẳng. “Giờ đóng cửa không phải là vấn đề.” Lão nhăn mặt. “Bọn họ sẽ làm theo lời ta – nếu ta nói là không sao cả thì tức là không có sao cả. Câu hỏi thật sự là, cậu có trân trọng sự giúp đỡ của ta hay không? Cậu nghĩ tại sao ta lại vác ba quyển sách nặng trình trịch này ra đây? Để tốt cho sức khỏe của ta chắc?”

“Cháu xin lỗi,” tôi nói. “Cháu không hề có ý định làm phiền như thế. Cháu hoàn toàn không biết không được đem những quyển này ra ngoài.”

Lão ho sù sụ rồi nhổ toẹt thứ gì đó vào một miếng khăn giấy. Những đốm đen trên mặt lão nhảy nhót đầy giận dữ.

“Cậu biết hay không biết cũng không quan trọng,” lão càu nhàu. “Khi bằng tuổi cậu, chỉ cần được đọc sách là ta đã thấy may mắn rồi. Còn cậu thì ở đây than thở vì bị trễ giờ cơm tối. Thật to gan hết biết!”

“Được rồi, cháu sẽ ở lại đọc,” tôi nói. “Nhưng chỉ ba mươi phút thôi.” Tôi không giỏi dứt khoác từ chối người khác. “Nhưng cháu thật sự không thể ở lại lâu hơn thế. Khi cháu còn nhỏ xíu đã bị một con chó mực rất to cắn trên đường đi học về, và kể từ đó nếu chỉ cần cháu về nhà hơi trễ tí là mẹ cháu bắt đầu chộn rộn cả lên.”

Mặt lão giãn ra một chút.

“Vậy cậu sẽ ở lại đọc phải không?”

“Vâng ạ, nhưng chỉ ba mươi phút thôi.”

“Vậy thì đi hướng này,” lão gật đầu ra hiệu. Đằng sau cánh cửa phía bên trong là một hành lang mịt mờ chỉ thắp duy nhất một cái bóng đèn lập lòe. Chúng tôi bước vào ánh sáng đang le lói chết dần.


 

Photo Credit: KBWU.org