Chat Sách đánh giá: ∗∗∗∗*/5

Đáng lý tôi chỉ dành cho câu chuyện này chừng 3 sao rưỡi, nhưng tôi thích hình thức câu chuyện với những hình động rùng rợn đến sống động, và sau khi đọc một vài điều lý thú từ tác giả, tôi quyết định cho nó 4 sao rưỡi:

Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi những ý tưởng của quyển sách và những bức hình đến từ đâu, Ransom Riggs đã cho biết:

“Tôi hoàn toàn không biết hầu hết những ý tưởng đến từ đâu, nhưng Cô Peregrine có một nguồn gốc rất đặc biệt. Vài năm trước, tôi bắt đầu sưu tầm những bức ảnh cũ – loại hình ảnh mà bạn có thể tìm thấy ở mấy khu chợ trời, bán giá vài xu một tấm. Đó chỉ là một sở thích bình thường, chẳng có gì là nghiêm túc, nhưng tôi bắt đầu để ý thấy trong những bức ảnh mình tìm được thì những điều kì lạ nhất và kích thích sự tò mò nhất là những bức ảnh của trẻ con. Tôi bắt đầu tự hỏi những đứa trẻ kỳ dị ấy là ai, câu chuyện của chúng là gì, nhưng những bức ảnh đã quá cũ và không có tên tuổi nào cả, nên chẳng có cách nào có thể tìm ra. Thế nên tôi nghĩ, nếu mình không thể biết câu chuyện thật sự của chúng, thì mình sáng tạo ra vậy. Thế là những bức ảnh ra đời trước, nhưng tôi cũng không bao giờ ngừng sưu tập thêm. Ngay cả khi bắt đầu viết truyện, tôi càng tìm ra nhiều hình ảnh để lồng vào truyện hơn. Rốt cuộc là, hình ảnh ảnh hưởng đến truyện và ngược lại.”

Lần đầu tiên cầm quyển sách lên, tôi cứ tưởng nó là… truyện ma. Mở ra tiếp theo những trang sách tràn ngập những hình ảnh là lạ, cũ kỹ và cũng khá rợn người. Đọc tiếp câu chuyện thì cũng không đến nỗi kinh dị hay huyền ảo. Giọng văn tác giả viết khá hay, đôi khi quá sâu sắc cho một quyển truyện thiếu nhi nhưng cốt truyện so với một số truyện phiêu lưu thiếu nhi thì cũng chưa hẳn là đặc sắc. Thế nhưng nó vẫn rất cuốn hút đối với tôi, vì tôi muốn biết câu chuyện của những con người trong hình ảnh. Có bao giờ bạn ngồi ở quán cà phê, nhìn người ra vào, và tự hỏi họ là ai, đang làm gì, điều gì khiến họ làm những điều họ làm và nói những điều họ nói? Chính là sự tò mò đến cuốn hút ấy. Thỉnh thoảng tôi cũng hay nhìn ngắm người xa lạ như vậy, nhưng không như Ransom Riggs, tôi chưa bao giờ tôi đi xa hơn một bước là tưởng tượng ra cuộc đời của họ như thế nào.

Không chỉ có sự khám phá những hình ảnh và con người xung quanh, câu chuyện còn được mở đầu bằng những dòng thơ của Ralph Waldo Emerson:

Giấc ngủ không phải, cái chết không phải
Những người dường như chết thì sống
Ngôi nhà nơi bạn được sinh ra
Nhưng người bạn ở tuổi xuân của bạn,
Người đan ông và nàng thiếu nữ,
Nhọc nhằn của ngày và phần thưởng của nó
Tất cả đều biến mất
Chạy trốn vào truyền thuyết,
Không thể níu kéo lại.

Tôi thấy thú vị. Vốn là một người đọc dễ dãi, ít khi nào tôi chọn đọc những luận văn khô khan như các bài bút ký của Emerson. Nhưng tôi luôn thích thú khi phát hiện ra tác giả lồng vào câu chuyện những tác giả hay tác phẩm mình yêu thích. Emerson thường hay viết về những điều dị thường và tin rằng chúng hoàn toàn có thể là sự thật, và điều đó hoàn toàn liên kết với câu chuyện của Jacob, một sự tỉnh thức như thể cậu được mở mắt ra và nhìn thấy chính mình. Trong tất cả những khám phá trên thế giới, khám phá có ảnh hưởng đến chúng ta chính là khi ta khám phá được chính mình.

“Sức mạnh trong người anh ta vốn còn mới mẻ, và không có ai ngoài anh có thể biết anh có khả năng làm được điều gì, hoặc anh cũng không biết được cho đến khi anh đã thử làm.” ~Ralph Waldo Emerson, Self-Reliance (1841).

 

 


    missperegin_chatsach8


Photo Credit: Arts from the book, book stock cover
Interviews from paperback version.
Series: Miss Peregrine’s Peculiar Children (Book 1)
Hardcover: 352 pages
Publisher: Quirk Books; 1st edition (June 7, 2011)
Language: English
ISBN-10: 1594744769
ISBN-13: 978-1594744761
Product Dimensions: 5.5 x 1.1 x 8.4 inches