Chat Sách đánh giá: 2/5*

Có truyện nào mà mới vài mươi trang đầu bạn đã không ưa nhân vật chính chưa? Với tôi thì chính là cuốn Vòng Xoáy Tội Ác này đây, tôi không ưa David Loogan. Đơn giản bởi vì anh đã ngủ với cô vợ Laura Kristoll của Tom – người mà anh lúc nào cũng xem là bạn của mình, và Tom cũng thật lòng xem anh là bạn dù Tom là chủ của tạp chí trinh thám Gary Street nơi anh đang làm biên tập viên.

Đây có lẽ là cuốn ẹ nhất trong 3 cuốn được xuất bản tại Việt Nam của Harry Dolan. Mặc dù con đường điều tra các vụ án và xâu chuỗi các vụ án lại hơi ngoắt ngoéo, loằng ngoằng nhưng mà đọc cảm thấy nó hơi lan man và mệt và ức chế. Có lẽ là do sự mơ hồ của cuốn truyện khiến tôi cảm thấy thế, nhưng dù sao cũng không thích cuốn này.

David thuộc típ người một khi đã nhận định chuyện gì rồi thì anh quyết theo cho đến cùng, chỉ khi nào có một cách lý giải khác hợp lý hơn cách của anh thì anh mới chấp nhận dừng lại. Đó có lẽ là do sự ảnh hưởng của những trải nghiệm trong quá khứ của anh mà khi bạn đọc hai cuốn sau mới thấy rõ được. Cũng có lẽ bởi những gì đã trải qua trong quá khứ mà anh đặc biệt kín miệng và thận trọng và có một sự nhạy bén trong quan sát, mặc dù đôi khi tôi còn thấy phải chăng tác giả đã múa bút hơi quá tay hay không? Bởi vậy nên anh cũng nhanh chóng chiếm được sự tin tưởng gần như tuyệt đối của Tom Kristoll khi ông nhờ anh giúp… phi tang cái xác được gọi là Micheal Beccanti. Tiếp theo là Tom chết, bị rơi từ tầng sáu của tòa soạn. Lúc này David không thể ngồi yên được. Anh muốn tìm hiểu ai là kẻ đứng sau vụ án của Tom, và liệu rằng vụ Tom và vụ Micheal có mối liên quan gì với nhau hay không? Và nguyên nhân là gì? Tình? Tiền? Danh vọng? Không những thế, vụ án tiếp tục rơi vào bế tắc khi mà kẻ bị tình nghi số 1 lại được phát hiện là đã tự sát trong xe hơi bằng một khẩu súng.

Truyện có khá là nhiều tuyến nhân vật cùng các mối quan hệ chồng chéo nhau và quá nửa trong số ấy đều có thể là hung thủ vậy nên bạn cần tập trung trong khi đọc. Nếu hơi lơ là là dễ bị rối lắm đấy. Các vụ án được điều tra song song từ hai nguồn, một là phía cảnh sát, một là chính David tự mình thực hiện bất chấp khó khăn, nguy hiểm nên diễn biến câu chuyện đôi khi hơi dài dòng và nhập nhằng nếu bạn không nắm rõ các chi tiết. Càng về sau, diễn biến càng được đẩy nhanh hơn, những nút thắt dần được tháo gỡ và theo đó là một số kết quả hơi bất ngờ, nhưng cũng đủ để thấy được sự phức tạp của chuỗi vụ án này. Nhưng điều đó không cứu vãn nổi sự thất vọng về nội dung câu chuyện. Quả thực là anh chàng David này có một sự may mắn trời ban và một khả năng tiên tri đáng kể, cộng với khả năng đoán mò mà mấy thanh tra cảnh sát chắc cũng thèm thuồng. Thực sự là đọc xong cuốn này nhẹ hết cả người vì cuối cùng cũng đến hồi kết.


NXB Lao Động

Cty Phát hành: Bách Việt

Dịch giả: Ngô Thế Vinh

Năm xuất bản: 2016

Số trang: 429

Giá bìa: 125.000 VNĐ