Chat Sách đánh giá: ∗∗∗/5

Trước hết bạn nên nhớ lại xem mình đã xem bộ phim nhiều tập Pretty Little Liars chưa? Nếu bạn thích bộ phim đó thì hẳn bạn sẽ thích quyển sách này, còn nếu bạn không thích phim ấy thì… Adios! Hẹn bạn trong bài bình luận của một sách khác!

Tóm tắt sơ sơ về nội dung:

Câu chuyện về một nhóm 4 người bạn thân cùng lớn lên và cùng nghỉ hè mỗi năm ở một hòn đảo thuộc về gia đình Sinclair giàu có: Cadance, Johnny, Mirren là anh em họ nhà Sinclair, còn Gat là một người bạn thân của Johnny. Mùa hè năm họ 15 tuổi, một tai nạn bí ẩn đã xảy ra và làm Cadance không thể nhớ được những sự kiện đã xảy ra. Trong hai năm sau đó, Cadance dành thời gian để tìm lại những ký ức đã mất, mở đầu cho những lời nói dối trong gia đình danh gia vọng tộc này. Đó là những lời nói dối dành cho nhau? Hay là những lời nói dối dành cho chính mình?

Đánh giá sơ sơ về nội dung:

Thật ra so sánh với Pretty Little Liars (PLL) thì cũng chưa chính xác lắm, vì hoàn cảnh gia đình của bốn con bạn học trong PLL khác nhau và mọi chuyện xảy ra trong môi trường học đường, nhưng cái cảm giác khi xem phim và đọc truyện khá là giống nhau.  Đôi khi dù không biết “hung thủ” là ai, nhưng bạn đã biết câu chuyện sẽ đi đến đâu và kết thúc thế nào, chán bà cố rồi mà vẫn dán mắt vào xem. Vậy những sự thu hút đó đến từ đâu?

  • Cũng hơi khó để các độc giả Việt Nam hiểu được hoàn cảnh gia đình Sinclair. Nếu ở Mỹ, bạn có thể tưởng tượng gia đình Sinclair như một gia đình Kennedy điển hình: nhà Sinclair đẹp trai đẹp gái, được yêu mến từ trong nôi, giàu có, học trường Ivy, theo đảng Dân chủ (dù cách họ nói chuyện nghe như người theo đảng Cộng Hòa), v.v. Nói tương đương trong các truyện ngôn tình thì mấy cô cậu này được sinh ra trong một “gia tộc” nào đó, gia tộc ấy giàu có sở hữu mấy chục tập đoàn, v.v. Chẳng ai biết vì sao những gia đình như thể được yêu mến, nhưng những câu chuyện của họ cứ được kể và được lắng nghe. Một sức hút đến từ trong gen?
  • Mô típ tranh giành gia sản thì cũng đã được khai thác quá nhiều rồi, chẳng hạn phim Sóng Gió Gia Tộc & Sức Mạnh Tình Thân của TVB, nhưng mỗi lần có một câu chuyện như thế người ta lại thích đọc. Đương nhiên đạo đức của câu chuyện cũng xoay quanh mấy thứ những người giàu cũng có đau khổ và tiền không phải là tất cả, v.v. Nhưng dù chúng ta hay nói thế thì trong sâu thẳm tâm hồn chúng ta cũng có ước ao được giàu có và chẳng phải lo nghĩ tháng sau trả tiền nhà thế nào. Do đó, những câu chuyện “người giàu cũng khóc” hay gia tộc phân tranh, người nghèo như mình thật đọc thấy rất hào hứng. Một sức hút đến từ sự thích cười trên đau khổ của người khác?
  • Tuổi trẻ bồng bột, tuổi teen nông nổi. Kết thúc bất ngờ. Dù chẳng thích nhân vật nào nhưng tôi vẫn cảm thấy kết cục truyện để lại một điều hối tiếc. Nói nhiêu đó là đủ. Nhưng thật ra cũng có thể bạn sẽ thấy nó nhảm…. như tuổi teen. Một sức hút đến từ sự đồng cảm?

 

Tóm tắt sơ sơ về cách viết:

wewereliars_post_chatsach
(Tôi sẽ đánh máy tất cả những từ tôi biết!
Hình chữ nhật. Nước Mỹ. Loa phóng thanh. Thứ hai. Lỗ hậu môn.)

Đánh giá sơ sơ về cách viết:

Nói đến quyển sách này thì không thể quên nói về cách viết văn của E Lockhart. Khi mới bắt đầu đọc thì tôi rất bị cuốn hút bởi cách nói chuyện khá bất cần đời của Cadance.

Nhưng từ từ
tôi thấy hơi mệt,
choáng váng và…
tưởng chừng mình cũng mắc chứng nhức đầu như Cadance vậy

những câu miêu tả
những câu hội thoại
ngắn ngủi,
cứ ngắt quãng
đến là quá trớn
của E. Lockhart.

(Nhưng nếu đọc bản dịch của Nhã Nam thì tất cả mấy câu ngắt quãng này đều bị viết lại thành một câu bình thường rồi. Hừm, mất cả văn phong của tác giả. 🙁 )


Photo Credit: loveandsparkles.com

Kindle Edition, 227 pages
Published May 13th 2014 by Delacorte Press

Literary awards: Milwaukee County Teen Book Award Nominee (2015), The Inky Awards Nominee for Silver Inky (2015), Bookworm Best Award for Best Fiction (2014)


 
wewereliars_vnm
 
Đọc bản tiếng Việt:

Chúng ta là những Kẻ dối trá

Tác giả: E. Lockhart
Thể loại: Thanh thiếu niên, lãng mạn.
Dịch và hiệu đính: streetchick

 (Truyện sắp được Nhã Nam phát hành với tên Gia Tộc Dối Trá)