Keep on reading

Where the Crawdads Sing by Delia Owens

Chat Sách Rating: ☆☆☆☆/5

Có lẽ đây là quyển sách được nhiều người chờ đọc nhất. Ở thư viện gần nhà tôi, phải mất ít nhất 6-8 tháng mới đến lượt mượn. Mấy chục ngàn review 5 stars trên goodreads,  diễn viên Reese Witherspoon đưa vào hàng top trong bookclub của mình, và chuyên mục văn chương nào cũng ca ngợi quyển sách của nhà động vật học Delia Owens. Giới động vật học không còn lạ gì với những nghiên cứu và hoạt động bảo vệ động vật của vợ chồng Delia & Mark Owens ở Châu Phi, nhưng đây là lần đần tiên độc giả bình thường được biết đến văn chương của tác giả Delia.

Quyển sách mở đầu với cái chết của Chase Andrews giữa một khung cảnh đầm lầy ở một nông thôn ven biển nhỏ của tiểu bang North Carolina. Trong vùng đầm lầy hẻo lánh ấy, có một cô bé gái lớn lên trong cô độc tên Kya, những người trong làng gọi cô là “con bé vũng lầy”. Bố mẹ cô đến định cư ở vùng này, bố cô không tin vào chuyện giáo dục con cái, thường xuyên hành hung mẹ cô khiến bà và bốn người anh chị em của cô lần lượt trốn nhà ra đi, và ông bố say xỉn cũng chết vất vưởng nơi nào đó. Còn lại một mình, Kya được đi đi học được một buổi ở trường, gần 10 tuổi đầu tập đọc những con chữ căn bản nhất, lũ bạn chê cười cô. Đó là khi Kya bỏ học và bắt đầu cuộc sống đơn độc sâu trong vùng đầm lầy, nơi mà cả những tay câu cá cừ khôi nhất cũng chẳng dám bén mảng vào. 

Hơn nửa đầu quyển sách, Delia chậm rãi miêu tả cuộc sống trong vùng đầm lầy, nơi Kya bắt chem chép, tôm cá để đổi cơm ăn. Cô làm quen được với người bán xăng tốt bụng Jumper và bà vợ Maple. Hai người tuy không cưu mang Kya nhưng họ luôn tìm cách giúp đỡ cô khi cần thiết. Cô làm quen với Tate, người dạy cô đọc chữ và đưa cô vào thế giới sinh học. Nhờ có Tate, cô phân loại được những giống nghêu sò và chim chóc trong khu vực. Tình yêu giữa Kya và Tate âm thầm nở chậm như đóa hoa trong đêm, nhưng rồi cũng như bao người khác trong gia đình, Tate đi đại học và lỗi hẹn với Kya suốt nhiều năm. Trong thời gian xa cách ấy, Kya được Chase Andrews, một cậu chàng đẹp trai nổi tiếng trong vùng để mắt đến. Chase và Kya hẹn hò nhiều năm trời với những lời hứa hôn nhân viễn vông, cho đến một ngày khi vào thư viện trong thôn để mượn sách, Kya phát hiện ra mình chẳng phải người Chase chọn làm vợ. Chuyện tình cảm giữa Chase và Kya hoàn toàn không âm thầm như Kya tưởng, chẳng trách khi Chase chết giữa vùng đầm lầy một cách bí ẩn, mọi con mắt trong thôn đều đổ dồn vào Kya. 

Thật khó mà nói quyển sách này có thành công như lời ca ngợi hay không vì tôi khó khăn lắm mới đọc nốt phần đầu về cuộc đời của Kya, tình yêu với Tate, v.v. Mãi đến nửa sau khi vụ xử Kya bắt đầu thì quyển sách mới trở nên thú vị hơn. Tuy nổi tiếng với những bài viết về thiên nhiên hoang dã, Delia Owens hoàn toàn không để lại chút ấn tượng nào trong tôi về những miêu tả thiên nhiên trong Where the Crawdads Sing. Cả Tate và Kya đều là những nhà sinh vật học, nhưng thật sự không phải chỉ đưa vài tên động vật chim chóc hay tế bào thì quyển sách trở thành sách về thiên nhiên được. Nhiều chi tiết trong sách khá là khó tin trong cách cư xử của Kya. Tôi nghĩ một đứa bé sống lẻ loi giữa thiên nhiên không thể cư xử như một thiếu nữ thành thị thích đơn độc. Tôi thầm so sánh Kya và Emmaline của The Blue Lagoon, cả hai đều đơn độc giữa thiên nhiên, nhưng sự non nớt của Emmaline có vẻ chân thật hơn nhiều. Nhưng có lẽ ăn điểm nhất như đã nói ở trên, là những đối chất qua lại giữa luật sư hai bên trong vụ xử, cũng như một cái kết hoàn toàn bất ngờ, bù đắp lại cho phần đầu ngán ngẫm. Có thể nói đây là một trong những cái kết hợp lý nhất và viên mãn nhất trong những sách tôi đọc gần đây, và hoàn toàn xứng với 4 sao. 


Photo Credit: Instagram @pretty_little_bookworm

Originally published: August 14, 2018
Author: Delia Owens
ISBN: 9780735219090
Nominations: Goodreads Choice Awards Best Historical Fiction, Edgar Award for Best First Novel by an American Author
« »