Chat Sách đánh giá: ♥♥♥♥/5

Tui chúa ghét những người cứ suốt ngày than thân trách phận. Một số bạn của tui từng than thở tới mức, đi làm về vừa bỏ cặp sách xuống đất là ngồi than, đến mức bạn ở chung phòng với tui thấy chị đó là bỏ tui chạy lấy người. Đến khi chịu không nổi nữa tui cũng phải phất cờ phản pháo. Vậy nên, một số bạn trên facebook tui hủy kết bạn hoặc ngưng theo dõi cũng vì cái tật than thân này. Cũng vậy nên khi tôi đọc Yêu của Cao Bảo Vy, cảm giác như được nói chuyện với một người bạn tâm đầu ý hợp, đọc đến những đoạn đúng ý mình là cười khà khà ra điều thích chí.

“Ngoại trừ một vài trường hợp đặc biệt, chúng ta hầu hết đều tự mình lựa chọn việc sinh ra, nuôi dưỡng, gắn bó với một đứa trẻ. Chúng ta là người CHỌN, không phải đứa trẻ. Và điều nào thúc đẩy chúng ta đến quyết định đó?”

Từng có người nói với tui rằng Sao không tự sinh một đứa để mai mốt về già có người chăm cho? Tui bảo Nếu không đủ khả năng để chăm sóc, đảm bảo tốt cho một đứa trẻ thì tui sẽ không bao giờ muốn sinh nó ra. Thậm chí đến giờ phút này đây, nếu như tui có chồng, chưa chắc tui đã muốn có con, dẫu rằng tui thực sự muốn có con. Bởi vì nếu như tui có đủ khả năng chăm sóc bé, thì với một đất nước như thế này, hay thậm chí với tình hình thế giới như hiện nay, tui không biết con mình sẽ phải đương đầu với gì nữa, không có gì đảm bảo cả. Còn bạn thì sao? Vì sao bạn quyết định sinh bé?

“Con yêu điều gì nhất ở bản thân con?”

“Con yêu nhất là cái má của con, vì nó được mẹ hôn nhiều. Con cũng yêu khả năng nhanh như tia chớp của con nữa.” Teppi, 7 tuổi.

Bạn có yêu bản thân mình như một đứa trẻ luôn yêu bản thân nó một cách tự nhiên hay không? Hay bạn luôn tìm thấy những khiếm khuyết trên cơ thể mình che lấp đi những điểm đáng yêu của bản thân?

“‘Ly hôn có đáng sợ không? Và câu trả lời của tôi là ‘Có.’” Vậy vì sao những người phụ nữ ấy vẫn nhất quyết ly hôn khi nó đáng sợ như vậy? Liệu họ có hối hận cho quyết định ấy hay không? Và họ có phải là những người phụ nữ mạnh mẽ hay không?

Yêu của Bảo Vy chẳng ê a tỉ tê khóc lóc thương cảm số phận mình mà chỉ là những trải nghiệm yêu đời, yêu cuộc sống của hai mẹ con đơn thân. Là những cái ôm thắm thiết, chia sẻ yêu thương, chia sẻ buồn phiền. Làm mẹ đơn thân khó không? Khó chứ, rất nhiều khó khăn, nhưng khổ hay vui cũng bởi do chính mình mà thôi. Nếu là mẹ đơn thân mà “Cứ mỗi tối bé Xíu lại vòi mẹ bật nhạc Giáng sinh, tắt hết đèn, thắp nến và hai mẹ con cùng nhau nhảy múa trong giai điệu Jingle Bell rộn rã.” thì cũng đã lắm chứ. Nếu là mẹ đơn thân mà “Sinh nhật vẫn phải có bánh và hoa. Giáng sinh vẫn phải có vòng nguyệt quế treo trước cửa phòng và ông già Noel đặt cạnh gối nằm. Mỗi sáng bước ra chợ mua thức ăn vẫn nhớ mang về một bó hoa nhỏ. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ vẫn nhớ bật đĩa nhạc yêu thích để xua tan muộn phiền và vất vả của một ngày.” thì cuộc đời vẫn còn sáng láng chán. Ừ thì không có người đàn ông trong nhà, sẽ thiếu vắng phần nào sự ấm áp, vững chãi, nhưng nếu người đàn ông ấy không đủ khả năng mang lại những điều đó cho mẹ con thì vướng bận làm chi!

Yêu của Bảo Vy cũng khát khao yêu thương đấy, nhưng không chấp nhận kiểu nửa vời, bởi như thế thì cũng sẽ tới ngày có người mệt mỏi vì cho đi quá nhiều mà chẳng nhận lại được bao nhiêu. Tình yêu là duyên, có ép cũng chẳng được, như trời kêu ai nấy dạ, chưa kêu thì cứ sống phây phây với phúc phận hiện tại của riêng mình đi. Yêu thương và quý trọng bản thân thì mới có người yêu và quý trọng bạn chứ.

Yêu của Bảo Vy cũng rất đàn bà. Cái này tui không biết diễn tả như thế nào. Nó nằm lẩn khuất đâu đó trong từng câu chữ. Nó đôi khi mè nheo hoặc lười nhác y như một chú mèo to béo đỏng đảnh nằm ườn ra dưới nắng ấm, mắt lim dim ngủ, mặc kệ kiếp đời phù dung. Những người phụ nữ ấy, không phải họ mạnh mẽ, cũng không phải thích ra vẻ, chỉ bởi họ biết bản thân mình muốn gì và trông đợi điều gì. Những người phụ nữ ấy, họ dũng cảm lựa chọn và chấp nhận trả giá và sống trọn vẹn với quyết định của mình. Sống chủ động, suy nghĩ tích cực, yêu con, yêu mình, yêu người là phương châm sống tốt nhất cho những bà mẹ đơn thân, cho những bà mẹ đơn thân không chính thức, cho những người phụ nữ quanh ta.

Đọc Yêu của Bảo Vy, để bạn thấy rằng mình cần phải yêu bản thân và sống vui vẻ hơn nữa. Đọc Yêu để thấy rằng những người phụ nữ quanh ta đang dần thoát khỏi cái quan niệm cổ hủ phụ nữ Việt Nam giỏi cam chịu, giỏi hy sinh cho chồng con, một thứ quan niệm đáng lên án về việc xem phụ nữ như nô lệ của phần còn lại của thế giới trong khi chính họ mới là người tạo ra phần còn lại của thế giới. Đọc Yêu để thấy rằng “mỗi đứa bé là một điều kỳ diệu nên khi khai sinh một đứa trẻ con trong cuộc đời này, bạn đã tự biến cuộc đời mình thành những chuỗi ngày đặc biệt, theo cách riêng của bạn…”

“Vì con tôi sinh ra là để được yêu thương, yêu thương trọn vẹn, không hơn không kém.”


Photo Credit: Cao Bao Vy facebook

NXB Văn Hóa – Văn Nghệ Tp.HCM
Cty phát hành: Phương Nam Book
Năm xuất bản: 10/2016
Số trang: 156
Giá bìa: 62.000 VNĐ